Nga đủ khả năng theo dõi tàu khu trục Mỹ trên Biển Đen

TPO - Cựu quan chức Hải quân Nga cho biết nước này có đủ khả năng theo dõi hoạt động của khu trục hạm mang tên lửa USS Carney (Mỹ) sau khi tàu tiến vào Biển Đen.

Tàu khu trục USS Carney. Ảnh: Sputnik
Tàu khu trục USS Carney. Ảnh: Sputnik

“Về nguyên tắc, các lực lượng đóng tại Crimea và trên bờ Biển Đen có đủ khả năng để theo dõi tình hình toàn bộ khu vực Biển Đen. Chúng ta cũng có thể theo dõi chuyển động của các tàu khu trục này mà không cần viện đến sự giúp đỡ của lực lượng Địa Trung Hải”, cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen Nga – Đô đốc Komoyedov nói với Tass hôm qua, 13/8.

“Khả năng chiến đấu của chúng tôi bao trùm toàn bộ Biển Đen, vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng tôi cần phải lo lắng về sự hiện diện của Mỹ tại khu vực này”, ông Komoyedov nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên các tàu chiến Mỹ xuất hiện tại khu vực Biển Đen, và Hải quân Nga từ lâu đã xây dựng một loạt các biện pháp đặc biệt nhằm đề phòng tình huống tương tự, theo ông Komoyedov.

Cựu Đô đốc Nga nhấn mạnh: theo hiệp ước quốc tế, tàu chiến từ các quốc gia không giáp Biển Đen không được phép ở lại khu vực này quá 21 ngày.

Trong khi đó, Mỹ có 2 hoạt động liên quan đến Biển Đen, bao gồm cuộc tập trận hải quân Sea Breeze với Ukraine và các cuộc tập trận chung với Gruzia.

Hạm đội 6 Hải quân Mỹ trước đó cho biết tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis - USS Carney của nước này ngày 12/8 đã tiến vào Biển Đen để thực hiện các chiến dịch an ninh hàng hải.

Theo tuyên bố được ban hành cùng ngày, phía Mỹ cho biết đây là hoạt động nhằm tăng cường khả năng tương tác với các đồng minh trên Biển Đen, cũng như thể hiện cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh trong khu vực.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng