Nga đủ tiềm lực tài chính không kích dài hơi ở Syria

Dù kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, Nga vẫn đủ tiềm lực tài chính để duy trì chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria trong thời gian dài.

Tiêm kích bom hiện đại Su-34 của Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. Ảnh: Sputnik.
Tiêm kích bom hiện đại Su-34 của Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. Ảnh: Sputnik.

Tờ Financial Times ngày 26/10 dẫn nguồn tin từ các tài liệu phân bổ ngân sách của Nga cho biết chi phí cho các cuộc không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như hoạt động hỗ trợ của hải quân Nga trên biển Caspian không quá đắt đỏ đối với điện Kremlin, dù nền kinh tế Nga đang suy thoái đáng kể.

Theo tính toán của các chuyên gia quân sự phương Tây, từ khi bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân IS tại Syria vào ngày 30/9, Moscow đã chi 80-115 triệu USD cho hoạt động ném bom, bảo dưỡng vũ khí, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo đời sống cho binh sĩ.

Tờ Moscow Times cho rằng con số này là không đáng kể so với ngân sách quốc phòng hàng năm mới được tăng lên khoảng 90 tỷ USD của Nga.

Về những chi phí cụ thể, theo tính toán của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, mỗi giờ chiến đấu cơ Nga xuất kích sẽ tiêu tốn khoảng 12.000 USD nhiên liệu, con số này là 3.000 USD đối với các máy bay trực thăng. Với cường độ không kích như hiện nay, Nga phải chi 710.000 USD tiền nhiên liệu, 750.000 USD tiền đạn dược mỗi ngày.

Chi phí để quân đội Nga duy trì sự hiện diện của khoảng 1.500 binh sĩ tại Syria là khoảng 440.000 USD một ngày, nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền 4 triệu USD mà quân đội Mỹ phải chi mỗi ngày để trang trải cho các binh sĩ đóng quân ở Afghanistan.

Cộng thêm các khoản chi cho hoạt động của đội tàu chiến hoạt động trên biển Caspian, quân đội Nga phải bỏ ra 2,3 - 4 triệu USD mỗi ngày. Các chuyên gia của IHS Jane’s nhận định con số này không hề lớn đối với ngân sách quốc phòng Nga.

Ngay cả khi Tổng thống Vladimir Putin quyết định kéo dài các hoạt động không kích ở cường độ hiện tại thêm một năm nữa, tổng chi phí cho chiến dịch cũng chiếm chưa tới 3% ngân sách quốc phòng, khi nguồn ngân sách này dự kiến sẽ được bổ sung thêm 51 tỷ USD vào năm 2016.

Financial Times khẳng định với 17 năm tăng liên tục, ngân sách quốc phòng hiện tại có khả năng giúp Nga duy trì một cuộc chiến với quy mô lớn hơn chiến dịch quân sự đang diễn ra tại Syria.

Như vậy Moscow hoàn toàn có tiềm lực tài chính để duy trì các hoạt động không kích phiến quân trong khoảng thời gian dài cho đến khi đạt được các mục đích chính trị như Tổng thống Putin dự kiến.

Nga đủ tiềm lực tài chính không kích dài hơi ở Syria - ảnh 1 Các binh sĩ Nga được triển khai tới căn cứ quân sự Latakia, Syria. Ảnh: RT.

Giải pháp tiết kiệm

Theo ông Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, để đảm bảo được nguồn kinh phí ổn định và dài hơi, quân đội Nga sẽ tiến hành nhiều biện pháp tiết kiệm khác nhau như cắt giảm quỹ lương hiện đang vượt mức cần thiết, giảm bớt các hoạt động diễn tập quân sự và bảo dưỡng vũ khí.

"Quân đội Nga hiện được biên chế khoảng 850.000 quân chính quy. Để động viên binh sĩ, hàng năm Bộ Tài chính Nga vẫn duy trì quỹ lương dựa trên tính toán đối với một triệu quân của Bộ Quốc phòng. Thời gian tới, khoản chi vượt trội này sẽ được cắt hoàn toàn", ông Pukhov cho biết.

Liên quan đến các hoạt động diễn tập quân sự, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết chi phí dành cho nhiên liệu và triển khai quân trong các cuộc tập trận của Nga hiện nay cao hơn nhiều so với số tiền chi cho khoảng 30 chiến đấu cơ thực hiện chiến dịch ném bom tại Syria.

Trong năm 2016, Nga sẽ giảm bớt các hoạt động diễn tập đắt đỏ này cũng như hạn chế việc kiểm tra bảo dưỡng máy bay chiến đấu vốn cũng tiêu tốn một số tiền không hề nhỏ trong chi phí quốc phòng, nguồn tin trên cho biết. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga có thể tạm ngừng hoặc triển khai chậm lại một số dự án mua sắm khí tài được đánh giá không cần thiết trong những năm tới.

Một nguồn tin khác từ Bộ Tài chính Nga cho biết, để đảm bảo nguồn kinh phí cho các cuộc chiến có thể xảy ra trong thời gian tới, quân đội nước này cũng đang tính toán giảm bớt chi phí khen thưởng cho các binh sĩ cũng như chế độ đối với cho các quân nhân nghỉ hưu.

Nga đủ tiềm lực tài chính không kích dài hơi ở Syria - ảnh 2 Bên trong nhà máy sản xuất tên lửa Almaz-Anteï của Nga.

Nhà máy tên lửa Nga tăng công suất vì chiến dịch tại Syria

Báo "Thương gia" ngày 25/10 dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết nhân viên tổng công ty "Tên lửa chiến thuật" đã quyết định làm việc 3 ca do nhu cầu tăng vọt về vũ khí của quân đội phục vụ chiến dịch quân sự ở Syria. 

Ngoài ra, để vận chuyển hàng tới cảng Tartus (Syria), Hải quân Nga đã mua 8 tàu vận tải của các chủ tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo trên, các tàu đổ bộ lớn không thể vận chuyển hết hàng hóa do đó các tàu mua lại này nhanh chóng được đưa vào danh sách tàu hỗ trợ thuộc phiên chế của quân đội. 

Báo trên dẫn số liệu Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong khoảng thời gian từ 30/9, thời điểm Moskva bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đến ngày 22/10, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện 934 lượt xuất kích từ sân bay Hmeymima và tiêu diệt ít nhất 819 mục tiêu. Hầu hết các đòn không kích của Nga sử dụng tên lửa không đối đất độ chính xác cao Kh-29L.

Cùng ngày, tờ "The Financial Times", Thứ trưởng Ngoại giao Nga đồng thời là đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Trung Đông, ông Mikhail Bogdanov, đã có các cuộc tiếp xúc với một số đại diện của phe đối lập ở Syria. 

Báo trên dẫn các nguồn tin thân cận với giới ngoại giao Nga ở Syria cho biết ông Bogdanov đã gặp Manaf Tlass - cựu sĩ quan lực lượng vũ trang của Chính phủ Syria. Ngoài ra, quan chức ngoại giao Nga đã gặp Salah Muslim - đại diện Đảng "Liên minh Dân chủ" của Syria. 

Ông Bogdanov cũng đã gặp các cựu và thành viên hiện nay của lực lượng "Quân đội Syria Tự do", lực lượng vũ trang đối lập chính ở nước này. Một trong số họ được ông mời đến Moskva song nguồn tin không nêu danh tính nhân vật này. Tất cả các cuộc gặp, theo nguồn tin trên, diễn ra trong ba tuần qua.

Theo VnExpress/Báo Tin Tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá