Sự kiện: Quân sự

Nga đưa ‘kẻ hủy diệt’ Terminator về Moscow duyệt binh Ngày Chiến thắng

TPO - Xe chiến đấu yểm trợ tăng BMPT Terminator sẽ đồng loạt xuất hiện tại cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2018. Hình ảnh về việc di chuyển dòng xe được mệnh danh “kẻ huỷ diệt” đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nga hôm 28/3.

Nga đưa ‘kẻ hủy diệt’ Terminator về Moscow duyệt binh Ngày Chiến thắng

BMPT Terminator dự kiến cung cấp hàng loạt cho quân đội Nga từ mùa xuân năm 2018. Trước mắt Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận tổng cộng hơn 10 cỗ xe chiến đấu hiện đại.

Terminator là xe chiến đấu bánh xích với độ bảo vệ cao. Xe dành hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng, tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ, và có thể đối chọi với máy bay và trực thăng tốc độ nhỏ, nếu các phương tiện này của đối phương xuống đủ thấp.

Terminator là sản phẩm của tập đoàn Uralvagonzavod (UVZ), như Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin lưu ý trước đó, Terminator đã được sử dụng thành công tại Syria.

Được chế tạo với mục đích “càn quét” các căn cứ kiên cố của bộ binh đối phương trong mọi môi trường tác chiến, BMPT được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ và đa dạng.

Tháp pháo BMPT được lắp đặt 2 khẩu pháo tự động nòng kép 2A42 30 mm  (850 viên) với tốc độ bắn lên tới 200 viên/phút. Pháo có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau gồm: đạn nổ mạnh -vạch đường (HE-T), đạn tách vỏ xuyên thép (APDS), đạn nổ mạnh-phân mảnh (HE-FRAG) và đạn xuyên thép-vạch đường (AP-T).

Để tăng cường tính cơ động và linh hoạt, BMPT được đặt trên khung gầm của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 nổi tiếng, vốn được sử dụng số lượng lớn trong lục quân Nga và trong quân đội nhiều quốc gia khác. Phía sau của khoang lái, phần phía trước của xe được nâng lên, tăng thể tích bên trong cho kíp lái.

BMPT được trang bị hệ thống máy tính điều khiển hỏa lực tự động, điều khiển thiết bị tiêu diệt các mục tiêu trong điều kiện thời tiết cả ngày và đêm, cả khi đứng yên hoặc chuyển động.

Khi tác chiến trong đô thị, BMPT được sử dụng theo tỷ lệ 2:1, tức là cứ hai chiếc BMPT sẽ hỗ trợ và bảo vệ một chiếc xe tăng chủ lực. Còn khi tác chiến ở khu vực ngoài đô thị thì cứ một chiếc BMPT bảo vệ hai chiếc xe tăng.

 

Nga đưa ‘kẻ hủy diệt’ Terminator về Moscow duyệt binh Ngày Chiến thắng - ảnh 1

Quân đội Nga trang bị ‘kẻ huỷ diệt’ Terminator-2

Quân đội Nga sẽ sớm tiếp nhận và đưa vào trang bị các xe chiến đấu bọc thép mới nhất (BMPT) Terminator-2.

Nga đưa ‘kẻ hủy diệt’ Terminator về Moscow duyệt binh Ngày Chiến thắng - ảnh 2

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ

Bảy xe chiến đấu yểm trợ tăng BMPT Terminator sẽ đồng loạt xuất hiện tại cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/52018.

Nga đưa ‘kẻ hủy diệt’ Terminator về Moscow duyệt binh Ngày Chiến thắng - ảnh 3

‘Kẻ hủy diệt’ BMPT Terminator thử lửa ở chiến trường Syria

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) Terminator đã được quân đội Nga đưa vào điều kiện chiến đấu ở chiến trường Syria.

Nga đưa ‘kẻ hủy diệt’ Terminator về Moscow duyệt binh Ngày Chiến thắng - ảnh 4

Quân đội Nga lần đầu mua tăng Т-90М và BMPT Terminator

Bộ Quốc phòng Nga đã ký 23 hợp đồng nhà nước và 3 hợp đồng bổ sung trị giá 170 tỷ rúp với 17 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng trong khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Quân đội -2017”.

Nga đưa ‘kẻ hủy diệt’ Terminator về Moscow duyệt binh Ngày Chiến thắng - ảnh 5

Terminator ‘xung trận’ tại IDEX-2013

TPO – Hơn 200 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự tân tiến nhất được giới thiệu tại cuộc triển lãm Quốc phòng quốc tế IDEX-2013 ở Abu-Dabi. Tại lễ diễu binh ngày khai mạc triển lãm, lần đầu tiên Terminator xuất hiện.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá