Nga đưa máy bay chiến đấu tới Syria?

TP - Báo Anh Daily Mail đưa tin, hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã điều hàng loạt chiến đấu cơ tiên tiến tới Syria với ảnh chụp 16 máy bay chiến đấu xếp hàng trên đường băng tại một căn cứ không quân Syria gần thành phố Latakia.

Các máy bay chiến đấu của Nga. Ảnh minh họa
Các máy bay chiến đấu của Nga. Ảnh minh họa

Nga đang đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời mở rộng ảnh hưởng của mình tại Trung Đông, trang tin Mỹ Business Insidernhận định.

Gần đây, Syria nhận được một đợt vũ khí mới từ Nga, bao gồm ít nhất 5 chiến đấu cơ. Số vũ khí này đã được sử dụng để chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Giới chức Mỹ nói rằng, Nga đã triển khai 28 chiến đấu cơ và bắt đầu vận hành các máy bay không người lái tại Syria. Giới chức Mỹ phát biểu trên báo Mỹ New York Times rằng, Nga đang dùng một hành lang hàng không qua Iran và Iraq để vận chuyển trang thiết bị và binh lính tới Syria, bất chấp Mỹ cố gắng giám sát không phận. Quan chức Mỹ nói rằng, các chuyên gia quân sự Nga đóng trú tại sân bay chính gần thủ đô Damascus của Syria.

Kênh truyền hình Mỹ CBS News đưa tin, Nga có thể đã đưa sang Syria nhà tiền chế dành cho ít nhất 1.000 lính, thiết lập một trạm kiểm soát không lưu di động và trang thiết bị dùng để xây dựng một căn cứ không quân phục vụ các chiến dịch tại miền bắc Syria. Những động thái mới tạo lập “một chỗ đứng mới quan trọng nhất của Nga tại khu vực Trung Đông trong nhiều thập kỷ, tăng cường đáng kể khả năng thể hiện quyền lực của Nga tại Syria và các nước láng giềng”, một quan chức Mỹ nói với New York Times. “Nó sẽ củng cố, tăng cường ảnh hưởng của Nga trên khắp Trung Đông”, chuyên gia về quân sự Nga tại Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ Stephen Blank nhận định.

Cựu Phó giám đốc CIA Michael Morell phát biểu trên CBS News hồi tuần trước rằng, bay qua không phận Iran và Iraq là lựa chọn khả dĩ của Nga để vận chuyển trang thiết bị và binh sĩ, vì Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria từ chối không cho Nga sử dụng không phận bay sang Syria. Iran sẵn sàng đồng ý để Nga bay qua nước này. Ông Morell nói: “Chỉ có một việc duy nhất chúng ta có thể làm để cố gắng chặn dòng chảy vũ khí tới Syria… Tôi nghĩ nỗ lực ngoại giao hiện tập trung vào Iraq và Mỹ cần phải gây áp lực rất lớn đối với Iraq để ngăn chặn những chuyến bay đó”. Tuy nhiên, không dễ để Iraq làm việc này.

Từ lâu, Nga cùng Iran hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nga tuyên bố, họ chỉ cử chuyên gia quân sự tới Syria giúp các lực lượng chính phủ Syria học cách sử dụng thiết bị quân sự Nga. Việc Nga tăng cường hậu thuẫn Syria diễn ra trong bối cảnh ông Assad đang làm mọi điều có thể để duy trì quyền lực trong cuộc nội chiến đẫm máu tạo ra cuộc khủng hoảng di dân, khiến hàng triệu người Syria phải rời bỏ đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá