Nga đưa máy bay do thám thông minh Tu-214R tới Syria?

TPO - Máy bay do thám thông minh Tu-214R được cho là đã có mặt tại căn cứ Hmeymim, nơi Nga đóng quân nhằm thực hiện chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria.

Máy bay do thám thông minh Tu-214R. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Máy bay do thám thông minh Tu-214R. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo trang The Aviationist ngày 16/2, chiếc máy bay Tu-214R số hiệu RA-64.514 đã bay từ Kazan của Liên bang Nga tới căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh  Latakia của Syria.

The Aviationist nhận định, để tránh bị phát hiện, máy bay Tu-214R có thể bay dọc phía Đông Liên bang Nga, sau đó tới biển Caspi và vào không phận Syria từ không phận Iran và Iraq. 

Ngày 18/6/2015, máy bay do thám Tu-214R được xác định đã thực hiện chuyến bay bí mật từ Kazan đến bán đảo Crimea và quay trở lại nhằm giám sát tình hình biên giới giữa Nga và Ukraine.

Tu-214R là máy bay do thám  thông minh của Nga (ISR), được trang bị hệ thống radar có thể làm việc ở mọi thời tiết và những cụm cảm biến quang điện cho ra ảnh trinh sát có độ phân giải cực cao của chiến trường, qua đó quân đội Nga sẽ dễ dàng định vị kẻ địch ngay cả khi chúng đang ngụy trang hoặc ẩn nấp.

Ngoài ra, máy bay còn trang bị các bộ cảm biến để thực hiện các chức năng tác chiến điện tử thông minh.

Ăng ten của Tu-214R có thể “bắt được” các tín hiệu phát ra từ hệ thống địch (radar, xe máy bay, radio, chiến đấu, điện thoại di động), từ đó thực hiện các công đoạn tác chiến điện tử như làm giả tín hiệu, đọc được chiến lược mà địch muốn sử dụng trên chiến trường.

Máy bay trinh sát Tu-214R có thể giúp quân đội Nga biết được nơi mà quân địch đang hoạt động, loại thiết bị mà chúng đang sử dụng và, nghe trộm thông tin liên lạc vô tuyến điện/điện thoại của chúng, những gì họ đang có làm và những động thái tiếp theo của chúng có thể làm.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo The Aviationist

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng