Nga đưa quân vào Ukraine là 'sai lầm nghiêm trọng'

TPO - Sau khi có thông tin 3 chiếc trực thăng quân sự của Nga 'vượt qua đường biên giới' Ukraine-Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Ukraine sẽ là sai lầm nghiêm trọng

Nga đưa quân vào Ukraine là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ khẳng định việc theo dõi chặt chẽ những diễn biến đang xảy ra ở Ukraine cũng như các động thái quân sự của Nga ở biên giới với nước láng giềng Ukraine.

Hãng tin Unian của Ukraine hôm nay dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psak cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra ở Ukraine và những động thái quân sự của Nga trên khu vực biên giới hai nước Ukraine-Nga. Việc hàng chục ngàn binh sĩ Nga tập kết gần biên giới khiến chúng tôi thực sự quan ngại”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề cập tới thông tin ba chiếc trực thăng quân sự của Nga “vượt qua đường biên giới Ukraine-Nga”. 

“Hiện tại chưa thể xác định chính xác thông tin trên, nhưng chúng tôi khẳng định rằng, bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Ukraine sẽ là sai lầm nghiêm trọng”, bà Jen Psak nhấn mạnh.

Bà Jen Psak cũng cho biết: “Tuyên bố của ông Lavrov về những gì Nga đang tiến hành thực hiện nhằm ‘ổn định tình hình Ukraine’ là rất đáng thất vọng”.

“Kiev cho thấy họ đang nỗ lực để thực hiện một phần các thỏa thuận Geneva: tích cực hợp tác với các quan sát viên từ OSCE, cố gắng hướng tới những thỏa hiệp nhóm ly khai theo đề xuất của Nga… tất cả đều nhằm mục đích chấm dứt tình trạng leo thang tại khu vực.

Tuy nhiên, nếu Moscow không có các động thái cho thấy việc họ hưởng ứng nỗ lực của Kiev, thì thỏa thuận Geneva khó có thể đạt được mục tiêu”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psak nói.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một ngày sau khi đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin khẳng định, nếu phía Đông Ukraine xảy ra tình huống xấu nhất, Nga sẽ xem xét việc triển khai các lực lượng quân đội trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Vitaly Churkin cho rằng, Nga có trong tay mọi giải pháp đối với những diễn biến ở Ukraine một khi tính mạng người Nga bị đe dọa.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga đã bắt đầu một cuộc tập trận lớn gần biên giới với Ukraine.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Sergei Shoigu nhấn mạnh: “Việc Kiev sử dụng vũ lực chống lại dân thường đã được tiến hành, và nếu hoạt động này không dừng lại, số lượng thương vong chỉ càng tăng thêm”, đồng thời cảnh báo “cuộc tập trận của NATO tại Ba Lan và các nước vùng Baltic cũng không thể giúp bình thường hóa tình hình. Chúng tôi buộc phải phản ứng với tình hình”.

Theo Unian, Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá