Nga đưa siêu tàu ngầm “Cuồng phong” vào hoạt động

Kuzbass là một tàu ngầm lớp Akula (NATO gọi là Cuồng phong) đa chức năng tấn công. Không giống như tàu ngầm Barracuda có thân bằng titan, Kuzbass có thân bằng thép.

Con tàu đang trải qua quá trình nâng cấp tại xưởng đóng tàu Zvezda ở Khu vực Primorye.
Con tàu đang trải qua quá trình nâng cấp tại xưởng đóng tàu Zvezda ở Khu vực Primorye.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kuzbass thế hệ mới đang hoàn thành hàng loạt thử nghiệm trên biển sẽ sớm trở về phục vụ Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga, văn phòng báo chí đơn vị cho biết vào ngày 10/3.

Kuzbass đang trải qua thử nghiệm trên  biển và sẽ sớm trở về đơn vị ở Kamchatka. Chiếc tàu có những hệ thống mới rất hiện đại bao gồm, hệ thống thông tin liên lạc thủy âm học và vô tuyến, hãng tin RIA Nosvosti dẫn nguồn tin từ trụ sở chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương ở Vladivostok.

Để tăng cường khả năng tàng hình, chiến thuyền có lắp đặt máy chống rung 2 tầng, giúp giảm bớt tác động của những vụ nổ dưới nước đối với hệ thống máy của tàu và thủy thủ.

Kuzbass là một tàu ngầm lớp Akula (NATO gọi là Cuồng phong) đa chức năng tấn công. Không giống như tàu ngầm Barracuda có thân bằng titan, Kuzbass có thân bằng thép.

Nga đưa siêu tàu ngầm “Cuồng phong” vào hoạt động - ảnh 1
Tàu ngầm lớp Akula là một loại tàu ngầm có thiết kế đa thân, có 5 thân nằm bên trong thân chính. Nó có tổng cộng gần 20 khoang bao gồm một khoang module rất kiên cố để đặt phòng chỉ huy và khoang thiết bị điện tử nằm ở phía trên các thân tàu. Kuzbass có lượng giãn nước khi nổi khoảng 24.500 tấn và khi lặn là 48.000 tấn.
Nga đưa siêu tàu ngầm “Cuồng phong” vào hoạt động - ảnh 2
Thiết kế của Kuzbass cho phép nó di chuyển nhanh dưới những lớp băng ở vùng biển cực lạnh, chẳng hạn Bắc Cực. Tàu có thể lặn sâu tối đa 400m, vận tốc 12 hải lý khi nổi và 25 hải lý khi lặn. Nó có thể hoạt động liên tục 3 tháng dưới biển. Kuzbass có chiều dài 172,8 mét và chiều rộng 23,3 mét, tổng biên chế sĩ quan, hạ sĩ và tân binh 160 người.

Tàu có 2 lò phản ứng hạt nhân OK-650V công suất 190 MW, 2 tua-bin công suất 45.000 – 50.000 mã lực và 2 động cơ Diesel công suất 800 kW.

Kuzbass có thể mang 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-39 đạt  tầm bắn hơn 8000km, có thể mang được đầu đạn nổ thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân  sức công phá 500 kiloton.

Ngoài khả năng phóng tên lửa đạn đạo,  chiến thuyền còn mang theo nhiều loại ngư lôi để tiêu diệt các tàu ngầm địch, gồm có 6 ống phóng với 20 máy phóng.

Nga đưa siêu tàu ngầm “Cuồng phong” vào hoạt động - ảnh 3 Siêu tàu ngầm “Cuồng phong” Kuzbass của Nga.
Những tên lửa này có thể tấn công đồng thời 200 mục tiêu lớn trên mặt đất với tổng diện tích 7.000km²  ở khoảng hơn 8000km.  Điều đó có nghĩa, “Cuồng phong” Kuzbass đủ khả năng gây thiệt hại lớn cho những thành phố lớn như Washington, New York và California của Mỹ hoặc Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc.; thổi tung một quốc gia có diện tích nhỏ bé ở châu Á như:  Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên…

Liên Xô từng mua một số máy cắt tiện kim loại chính xác cao từ Toshiba để sản xuất đinh vít gọn hơn và làm cho tàu ít tiếng ồn. Tin tức về hợp đồng bí mật cuối cùng bị rò rỉ và Mỹ đã ra sắc lệnh trừng phạt về mặt kinh tế đối  với Tập đoàn Nhật Bản.

Những tàu ngầm hiện đại thuộc Dự án 971 trang bị tên lửa hành trình Kalibr PL và thủy lôi phản lực được thiết kế để phá hủy tàu ngầm và tàu chiến chạy trên mặt biển cũng như mục tiêu địch đồn trú trên đất liền.

Một tàu ngầm Kuzbass thế hệ thứ 3 từng được hạ thủy ở Komsomolsk on Amur vào ngày 28-7-1997 cũng năm đó nó bắt đầu phục vụ Hải quân Nga.


Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng