Nga đưa tàu ngầm mạnh nhất trực chiến

TPO - Hai tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky đã gia nhập Hạm đội phương Bắc vào hôm 30/12, để thực hiện nhiệm vụ trực chiến trên vùng Bắc Cực.

Nga đưa tàu ngầm mạnh nhất trực chiến

> Cận cảnh lễ thượng cờ tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Yury Dolgoruky
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Yury Dolgoruky . Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tàu ngầm lớp Borey Yury Dolgoruky được chuyển giao cho lực lượng Hải quân Nga hồi tháng 1/2013, trong khi tàu ngầm thứ hai cùng loại là Alexander Nevsky mới đưa vào phục vụ hôm 23/12 vừa qua.

Cả hai tàu ngầm tối tân nhất của Nga hiện nay được biên chế vào căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội phương Bắc tại Gadzhiyevo, vùng Murmansk.

Borey là lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên thời hậu Xô Viết, được cho là xương sống của hạm đội tàu ngầm chiến lược Nga hiện tại và tương lai, thay thế lớp tàu ngầm già cỗi Typhoon, Delta-3, và Delta-4.

Tàu ngầm lớp Borey thứ 3 – Vladimir Monomakh đang trong giai đoạn chờ thử nghiệm. Bộ Quốc phòng Nga đặt mục tiêu đưa 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey vào biên chế trước năm 2020.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey có chiều dài 170 m, chiều ngang 13,5 m, khả năng lặn sâu 450 m, tốc độ di chuyển ngập nước 29 hải lý/giờ.

Loạt tàu ngầm này được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Tùng Dương
Theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá