Nga đưa tiêm kích Su-30SM tới Crimea lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Nga đã quyết định điều động thêm ba chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM tới Crimea, chỉ ít ngày sau khi quân đội Ukraine tiến hành cuộc diễn tập tên lửa quy mô lớn gần bán đảo này.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Trang tin quân sự Vpk ngày 13/12 dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen, ông Vyacheslav Trukhachev cho biết, ba tiêm kích đa năng Su-30SM đã được bổ sung vào biên chế lực lượng không hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đang đóng ở bán đảo Crimea.

Theo đại diện Hạm đội Biển Đen, ba chiếc Su-30SM đã có mặt tại sân bay Saki ở Crimea.

“Các máy bay được chế tạo tại nhà máy Irkutsk và đã được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen, như là một phần kế hoạch nâng cấp lực lượng không quân hải quân của Hạm đội”, ông Trukhachev nói.

Động thái của Nga diễn ra ít ngày sau khi Ukraine tuyên bố kết thúc cuộc diễn tập tên lửa phòng không gần bán đảo Crimea.

Phụ trách trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy Không quân miền Nam Ukraine, ông Vladimir Kryzhanovsky cho biết: “Chúng tôi đã kết thúc cuộc diễn tập và mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch đã định”, ông Kryzhanovsky nói: “Tất cả diễn ra theo đúng các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”.

Ông Kryzhanovsky cũng lưu ý rằng, Không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không dưới 30 km từ vùng không phận của Crimea.

Su-30SM là biến thể của dòng Su-30 trang bị cho không quân Nga. Su-30SM thiết kế dựa trên khung thân mẫu Su-30MKI xuất khẩu cho Ấn Độ.

Su-30SM trang bị hệ thống điện tử hàng không nâng cấp rất hiện đại, cũng như hệ thống vũ khí cực mạnh cho phép tấn công mọi mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển (với tên lửa chống tàu siêu thanh P-800 Oniks đạt tầm phóng 120-300km tùy quỹ đạo bay).

Đặc biệt, Su-30SM trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy AL-31FP có tích hợp hệ thống kiểm soát véc tơ lực đẩy đem lại khả năng cơ động rất cao, bán kính chiến đấu tới 1.500km.

Su-30SM có tốc độ bay đến 2.100 km/h, tầm bay đến 3.000 km và tải trọng chiến đấu gần 8 tấn.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng