Nga đưa UAV Orlan-10 ‘phủ bóng’ Bắc Cực

TPO - Nga đã quyết định tăng cường hàng loạt máy bay không người lái (UAV) về phía Đông – Bắc Liên bang, cũng như các khu vực do Hạm đội Thái Bình Dương đảm trách, bao gồm Bắc Cực.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 28/12 dẫn lời Giám đốc bộ phận thông tin báo chí của Hải quân Nga, ông Vladimir Matveev, cho biết sẽ bổ sung hàng loạt UAV Orlan-10 mới cho Hạm đội Thái Bình Dương ở bán đảo Kamchatka để thực hiện những nhiệm vụ khác nhau trong khu vực Hạm đội đảm trách, bao gồm cả Bắc Cực.

“Các máy bay không người lái mới Orlan-10 sẽ được tăng cường tới Kamchatka, tăng cường cho Hạm đội Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ đào tạo và sẵn sàng chiến đấu phía Đông – Bắc Liên bang, bao gồm cả Bắc Cực”, ông Matveyev nói.

Giám đốc bộ phận thông tin báo chí của Hải quân Nga cũng khẳng định, năm 2017 sẽ tăng cường giải quyết “một số nhiệm vụ bằng các UAV trong các khu vực đảm trách”.

Ông Vladimir Matveev nhấn mạnh, Orlan-10 đã chứng minh những tính năng vượt trội trong việc thực hiện nhiệm vụ ở vùng Kamchatka, nơi điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Máy bay không người lái Orlan-10 là một thành phần của giám sát và trinh sát trên không của Quân đội Nga. Nó có khả năng lập bản độ 3D và xử lý các hoạt động tác chiến.

Do được thiết kế theo cấu trúc mô-đun nên Orlan-10 có thể mang theo camera ảnh nhiệt, máy ảnh, máy ghi hình và máy thu phát vô tuyến.

UAV Orlan-10 sử dụng động cơ xăng cánh quạt với lực cất cánh tối tối đa là 18 kg với trọng lượng riêng của máy bay là 5 kg, tốc độ bay là 75-170 km/h, bán kính có thể điểu khiển hoạt động 180-200 km, trần bay 5.000 m, có thể hoạt động liên tục trong 16-18 tiếng.

Máy bay sẽ cất cánh bằng một máy phóng và hạ cánh bằng dù. Hệ thống phóng của máy bay có thể gắn trên xe UAZ-469 hay các loại có tính năng tương đương.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng