Nga dùng bom hồng ngoại thông minh tiêu diệt IS tại Syria

Bên cạnh các máy bay chiến đấu hiện đại, hệ thống tác chiến điện tử tối tân và tên lửa hành trình, Nga còn sử dụng một bom hồng ngoại tự ngắm tiên tiến trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Bom hồng ngoại tự ngắm SPBE của Nga. Ảnh: Sputnik.
Bom hồng ngoại tự ngắm SPBE của Nga. Ảnh: Sputnik.

Nhật báo Rossiyskaya Gazeta của Nga ngày 8/10 đưa tin, Nga đã đưa vào sử dụng loại bom hồng ngoại có khả năng tự ngắm bắn có tên gọi SPBE. Đây là một loại vũ khí tiên tiến ít được biết tới của Nga.

Trong những ngày gần đây, Mátxcơva đã không kích  các mục tiêu IS tại Syria, phá hủy cùng lúc 50 phương tiện của nhóm phiến quân này. Đây được coi là bằng chứng cho thấy Nga đang triển khai vũ khí thông minh SPBE. Hình ảnh của các quả bom SPBE chưa phát nổ tại Syria cũng đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

SPBE là một loại bom tự ngắm sử dụng công nghệ hồng ngoại, có khả năng tấn công xe tăng và các thiết bị quân sự khác với độ chính xác cao. Điểm đặc biệt của loại vũ khí này là chi phí thấp. SPBE được phát triển từ phiên bản cũ là bom KAB-500Kr – loại bom có khả năng tấn công hiệu quả các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt như các trung tâm chỉ huy hay cầu đường nhưng không phát huy hiệu quả khi tấn công các thiết bị quân sự.

Theo các thông số kỹ thuật, một quả bom SPBE-D có khả năng phá hủy tới 6 xe tăng. Bom SPBE có thể được thả từ độ cao 400-5.000 mét và rơi với vận tốc 17m/s. Ở độ cao khoảng 150m, bom nhằm vào các mục tiêu của đối phương và

Tờ Rossiyskaya Gazeta cho biết thêm, Nga cũng đang phát triển một loại mìn chống trực thăng dựa trên công nghệ bom SBPE. Loại mìn này sẽ được gài trên mặt đất. Khi nhận được tín hiệu từ trạm chỉ huy, loại mìn này có khả năng “quét” không phận và tấn công các trực thăng của đối phương bay vào “vùng cấm”.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá