Nga giành quyền kiểm soát sân bay Syria bị Mỹ bỏ lại vì vội vàng rút quân

TPO - Lực lượng vũ trang và các chuyên gia xử lý bom mìn Nga đã ập vào một sân bay ở tỉnh Aleppo sau khi cơ sở quân sự này bị bỏ hoang vì quân Mỹ vội vàng rút lui khỏi miền Bắc Syria.

Theo RT, Sirrin từng là một trong những cơ sở quân sự lớn nhất bị quân đội Mỹ chiếm đóng bất hợp pháp ở Syria.

Tuy nhiên, sân bay này đã bất ngờ trở thành hoang phế sau khi quân Mỹ vội vã rút khỏi miền Bắc Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump để tránh xung đột với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Lực lượng Nga tiến vào sân bay Sirrin. Nguồn: RT 

“Chúng tôi đã tiến vào, kiểm soát khu vực bên trong và bên ngoài sân bay, từ đó thiết lập vị trí đóng quân cố định”, một quan chức cấp cao của lực lượng cảnh sát vũ trang Nga nói với Zvezda, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng, sau khi lực lượng này giành lấy phi trường Sirrin.

Hiện, các chuyên gia xử lý bom mìn đang rà soát từng tòa nhà để kiểm tra xem còn thiết bị nổ nào sót lại hay không.

Trước đó, quân đội Mỹ đã chuyển hầu hết các trang thiết bị từ sân bay Sirrin đi nơi khác. Tuy nhiên, một số khu vực tại căn cứ này gần như vẫn còn nguyên vẹn, như phòng gym.

Đáng chú ý, sân bay vẫn chưa được trải nhựa, dù đây là một trong những cơ sở quan trọng nhất đối với Mỹ.

Binh sĩ Nga kiểm soát sân bay Syria bị Mỹ bỏ hoang vì vội vàng rút quân - ảnh 1 Căn cứ Sirrin bị bỏ hoang.
Binh sĩ Nga kiểm soát sân bay Syria bị Mỹ bỏ hoang vì vội vàng rút quân - ảnh 2 Một số món đồ bị bỏ lại bởi quân đội Mỹ.
Binh sĩ Nga kiểm soát sân bay Syria bị Mỹ bỏ hoang vì vội vàng rút quân - ảnh 3  

Được biết, quân đội Nga có kế hoạch biến các căn cứ bị bỏ hoang của Mỹ thành điểm phân phối hàng viện trợ nhân đạo, và chi nhánh của trung tâm hòa giải.

THẾ GIỚI 24H: Nga lập căn cứ quân sự mới tại Syria, điều động hàng loạt khí tài

Ngày 14/11, Nga đã bắt đầu vận chuyển các máy bay trực thăng và nhiều trang thiết bị khác tới một căn cứ quân sự mới tại Syria.

Vì sao Nga triển khai ‘mãnh thú’ Pantsir-S xuống miền Bắc Syria?

Quân đội Nga đã quyết định triển khai tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S xuống miền Bắc Syria, sẵn sàng bảo vệ cho các máy bay chiến đấu Nga hạ cánh xuống sân bay El-Kamyshli.

THẾ GIỚI 24H: Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với Mỹ để đánh cắp dầu

Ngày 12/11, trang mạng Middle East Monitor dẫn phát biểu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hợp tác với CIA để “đánh cắp” dầu của Syria.

Ngoại trưởng Nga nói Mỹ âm mưu 'cướp' dầu của Syria

Nỗ lực của Mỹ nhằm thiết lập quyền kiểm soát tại các mỏ dầu của Syria là hành động bất hợp pháp, thậm chí còn có thể gọi là hành động cướp bóc, theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá