Nga giới thiệu phiên bản xuất khẩu của Su-30SM

Ngày 16/2, phóng viên hãng tin Lenta đang có mặt tại Hội chợ hàng không Singapore Air Show 2016 cho biết, Nga đã chính thức giới thiệu phiên bản xuất khẩu của dòng máy bay tiêm kích chuyên nghiệp Su-30SM với tên gọi Su-30SME (Ký hiệu E là phiên bản xuất khẩu) tại gian hàng tham gia hội chợ...

Su-30SM trong biên chế Không quân Nga.
Su-30SM trong biên chế Không quân Nga.

Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, Su-30SME là phiên bản hiện đại hóa của máy bay Su-30SM Không quân Nga đang sử dụng và được phát triển trên cơ sở máy bay Su-30MKI đã bán cho Ấn Độ. Phiên bản Su-30SME được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tiêm kích phòng không giống như nhiệm vụ ban đầu của máy bay Su-30 phát triển cho Không quân Liên Xô trước đây.

“Điểm khác biệt của phiên bản xuất khẩu Su-30SME chính là hệ thống điện tử hàng không trên khoang. Máy bay này sử dụng các hệ thống điện tử thuần Nga, thay vì các thiết bị do Pháp sản xuất như trên Su-30MKI”, đại diện đoàn đại biểu quân sự Nga tham gia Singapore Air Show 2016 cho biết. Ông này cũng tiết lộ khả năng chiến đấu của Su-30SME được tăng cường đáng kể so với các phiên bản Su-30MKI.

Nga giới thiệu phiên bản xuất khẩu của Su-30SM - ảnh 1
Nga giới thiệu phiên bản xuất khẩu của Su-30SM - ảnh 2
Nguồn tin trên cũng cho biết thêm khách hàng tiềm năng của Su-30SME có thể là Malaysia, Algeria và Iran.

Hiện tại, Nga đang triển khai Su-30SM tham chiến tại Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và dòng máy bay này đã có các màn thể hiện ấn tượng ở chiến trường này.

Su-30SM là máy bay chiến đấu 2 phi công, tải trọng lớn nhất lên đến 38,8 tấn, trọng lượng không tải là 18,4 tấn, tốc độ tối đa là Mach 1.9 tương đương 2.120km/giờ. Su-30SM được trang bị các loại vũ khí như pháo hàng không 30mm. 12 điểm gắn vũ khí (một số chiếc có thể cải tiến lên 14) dưới cánh và thân của máy bay có khả năng mang được 8 tấn vũ khí bên ngoài bao gồm tên lửa không đối không, không đối đất và nhiều loại bom khác nhau.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng