Nga hạ thủy tàu ngầm tối tân 'lãnh chúa Pozharsky'

Ngày 23/12, hãng thông tấn TASS đăng tải, xưởng đóng tàu Sevmash tại Severodvinsk đã hạ thủy tàu ngầm “lãnh chúa Pozharsky” thuộc lớp Borey. Đây là chiếc tàu ngầm thuộc Đồ án 955/955A cuối cùng trong kế hoạch đóng 8 tàu ngầm loại này tới năm 2020 của Quân đội Nga.

Tàu ngầm lớp Borey.
Tàu ngầm lớp Borey.

Nguồn tin trên cũng cho biết thêm, tàu ngầm “lãnh chúa Pozharsky” thuộc phiên bản nâng cấp 955A (chiếc thứ 5 thuộc loại này). Theo đó, tàu ngầm “lãnh chúa Pozharsky” có tổng lượng choán nước tới 24.000 tấn và được trang bị 16 giếng phóng chứa tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) R-30 Bulava.

Điểm khác biệt chính của các tàu ngầm Borey-A nâng cấp là việc cải thiện đặc tính hoạt động (giảm phát ổn, bộc lộ từ tính…) và trang bị điện tử trên khoang thế hệ mới. Sự khác biệt giữa tàu ngầm lớp Borey và Borey-A xuất hiện do quá trình đóng mới lớp tàu ngầm này kéo dài hơn dự kiến và cần được nâng cấp để ứng phó với các mối nguy cơ mới.

Được biết, Hải quân Nga hiện sở hữu 3 tàu ngầm lớp Borey là  K-535 "Yuri Dolgoruky" (Hạm đội Biển Bắc) và K-550 "Alexander Nevsky", K-551 "Vladimir Monomakh" (Hạm đội Thái Bình Dương). Ngoài ra, 4 chiếc Borey-A là Prince Vladimir", "Prince Oleg", "Generalissimo Suvorov" và "The Emperor Alexander III” đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ sớm được biên chế.

Nga hạ thủy tàu ngầm tối tân 'lãnh chúa Pozharsky' - ảnh 1 Quá trình hạ thủy một tàu ngầm lớp Borey. 

Với tổng lượng choán nước đạt 24.000 tấn, tàu ngầm nguyên tử lớp Borey dài 170m và có đường kính thân đạt 13,5m. Tốc độ di chuyển tối đa của dòng tàu ngầm này đạt tới 29 hải lý/giờ và dự trữ hành trình là 90 ngày đêm. Ngoài tên lửa đạn đạo Bulava, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

SLBM Bulava được thiết kế là vũ khí tiến công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey. Với tầm bắn đạt 8.000km, dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone. Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

Tàu ngầm chiến lược lớp Borey và SLBM Bulava là một phần trong bộ 3 răn đe hạt nhân của Nga hiện nay.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng