Nga hé lộ biện pháp đáp trả Mỹ triển khai sư đoàn tại Ba Lan

TPO - Nga có thể đáp trả việc Mỹ triển khai sư đoàn thiết giáp tại Ba Lan bằng cách tăng cường các đơn vị tên lửa Iskander, một số trong đó đã được triển khai ở khu vực Kaliningrad.

Nga hé lộ biện pháp đáp trả Mỹ triển khai sư đoàn tại Ba Lan

Nga hé lộ biện pháp đáp trả Mỹ triển khai sư đoàn tại Ba Lan - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga ông Vladimir Shamanov đã trả lời hãng tin Tass như vậy.

“Điều này tạo ra những tiền đề, theo đó có thể cho phép Mỹ tạo ra một bàn đạp nhất định”, ông Shamanov cho biết; đồng thời khẳng định rằng, các biện pháp đáp trả cần phải được áp dụng.

Ông khẳng định rằng, các biện pháp đó có thể là triển khai thêm các đơn vị của Quân đội Nga ở hướng Tây. “Không chỉ các đơn vị, các phân đội, mà còn có cả các phương tiện hỏa lực. Ví dụ, tăng cường các đơn vị Iskander, bao gồm cả ở Kaliningrad”, ông Shamanov cho biết.

Nga tố cáo Mỹ ‘bỏ quên’ một sư đoàn tại Ba Lan

Mỹ đã lợi dụng tình hình xung quanh cuộc tập trận “Zapad-2017” để triển khai một sư đoàn xe bọc thép tại Ba Lan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

“Điều này (việc Mỹ triển khai sư đoàn thiết giáp) được thực hiện mà không có sự thỏa thuận với chúng tôi, nhất là khi nó bị ngăn cấm hoàn toàn bởi các thỏa thuận quốc tế” – ông Shamanov nhấn mạnh.

Lợi dụng tình hình xung quanh cuộc tập trận “Zapad-2017”, Mỹ đã triển khai một sư đoàn thiết giáp tại Ba Lan – Bộ Quốc phòng Nga thông báo vài ngày trước.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Nga bất an trước hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Hệ thống Phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện nay có khả năng không chỉ phát hiện tên lửa đạn đạo của Nga ngay từ khi bắt đầu phóng mà còn có thể đánh chặn chúng.

Mỹ triển khai cả một sư đoàn gần biên giới Nga

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, lực lượng quân đội tương đương một sư đoàn Mỹ đã triển khai gần biên giới Nga trong thời gian qua.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng