DMCA.com Protection Status

Nga hé lộ siêu tên lửa trang bị trên tiêm kích thế hệ 5

TPO - Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50 của Nga sẽ được trang bị các tên lửa siêu vượt âm tối tân, trong đó có tên lửa đạt tốc độ lên tới 3,5M (tương đương 4.300km/h).

Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50. Ảnh: RIA Novosti
Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti dẫn lời Tổng Giám đốc Tổng công ty Vũ khí tên lửa chiến thuật Liên bang Nga, ông Boris Obnosov cho biết, việc phát triển vũ khí siêu vượt âm trang bị cho tiêm kích T-50 tiến triển thuận lợi.

“Các tên lửa chiến thuật tương lai bay ổn định ở tốc độ siêu vượt âm 3,5-4M. Vấn đề nảy sinh khi chuyển sang tốc độ cao hơn 6M”, ông Boris Obnosov nói, đồng thời thừa nhận, nhiệm vụ này rất khó khăn vì liên quan đến vật liệu và hoạt động của thiết bị trên khoang ở nhiệt độ siêu cao, khi mà ở đầu các chi tiết tên lửa tạo thành plasma.

Đáng chú ý trong số đó là tên lửa chống radar Kh-58UShK dành cho PAK FA đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng. Tên lửa bay với tốc độ trên 3,5M (tương đương 4.300km).

Tên lửa Kh-58UShK dự kiến sẽ được sản xuất loạt vào năm 2017. 

Tổng Giám đốc Tổng công ty Vũ khí tên lửa chiến thuật Liên bang Nga cũng cho biết, đến năm 2020, tiêm kích thế hệ 5 của Nga PAK FA sẽ có 12 loại tên lửa có điều khiển mới có chức năng khác nhau, 6 trong số đó sẽ ra đời vào năm 2017.

Loại tên lửa không-đối-không tầm ngắn tương lai có khả năng tiêu diệt cả máy bay lẫn đánh chặn tên lửa phòng không sẽ bắt đầu được sản xuất trước cuối năm 2015. Còn tên lửa tầm trung thì đang được sản xuất.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng