Sự kiện: Quân sự

Nga hé lộ thủy phi cơ vận tải – đổ bộ hạng nặng

TPO - Mẫu thủy phi cơ 600 tấn có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm – cứu nạn tại Bắc cực và chuyên chở binh lính sẽ được Nga hoàn thành vào giai đoạn từ năm 2018 – 2025.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Hãng tin Izvestia dẫn thông báo của Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, Cục Thiết kế trung ương chuyên về các loại tàu nổi và tàu cánh ngầm mang tên Alekseeva sẽ đảm nhiệm các công việc chế tạo mẫu thủy phi cơ này.

“Đó là việc chế tạo ra một nguyên bản với tên gọi ‘Người cứu hộ’. Trọng lượng của thủy phi cơ này khoảng 600 tấn với chiều dài 93m, xải cánh rộng 71m. Việc chế tạo một thủy phi cơ có kích thước lớn như vậy nhằm để chúng có thể bay trong điều kiện sóng biển ở cấp 5 – 6”,  Cục Thiết kế Alekseeva cho Izvestia biết.

Đáng chú ý, tầm bay của thủy phi cơ này sẽ đạt tới vài nghìn km. Ngoài ra, nó có thể hạ cánh trên mặt nước cũng như trên bề mặt phẳng nhờ có khung gầm bằng bánh xe và cấu trúc đặc biệt của cánh. Những mẫu thủy phi cơ đầu tiên loại này sẽ được thử nghiệm từ năm 2022 – 2023 và kết thúc các cuộc thử nghiệm trước năm 2025.

“Thủy phi cơ kinh tế hơn nhiều máy bay, bởi nó có thể sẽ chở được nhiều hơn và ở khoảng cách lớn hơn, - chuyên gia hải quân Alexander Mozgovoy nói với Izvestia. Nếu có thể trang bị được khung gầm không khí, những thủy phi cơ này có thể đỗ được ngay cả trên các núi tuyết”.

Trước đó có thông tin rằng, thủy phi cơ chuyên chở hành khách mang tên “Chaika” sẽ được chế tạo trong giai đoạn 2020 – 2022, với trọng lượng 54 tấn, có kharnawng chở được 100 người.

Thủy phi cơ đa chế độ khi ở trong chế độ vận hành cao nhất có thể bay nhờ việc tận dụng tác dụng của khí quyển đối với mặt nước hoặc trên các bề mặt khác mà máy bay không cần tiếp xúc liên tục với chúng.

Thuỷ phi cơ có thể giữ được trên không, chủ yếu nhờ lực nâng khí động học được tạo ra ở cánh, thân hoặc các bộ phận khác của máy bay.

Thủy phi cơ thường thực hiện nhiệm vụ bay ở độ cao thấp hơn so với máy bay thông thường, nhưng có thể di chuyển với tốc độ cao hơn so với tàu thủy.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá