Nga: Hệ thống phòng thủ vũ trụ, từ viễn tưởng tới thực tế

TPO - Hệ thống gồm kính viễn vọng rô bốt định vị trên quỹ đạo Trái đất, các rốc két mang đầu đạn nhiệt hạch cỡ megaton. Dự kiến thời gian hoàn thành là 10 năm, chi phí khoảng 58 tỉ rúp (2 tỉ USD).

Nga: Hệ thống phòng thủ vũ trụ, từ viễn tưởng tới thực tế

Nga: Hệ thống phòng thủ vũ trụ, từ viễn tưởng tới thực tế - ảnh 1

Theo Ria Novosti, vụ nổ tương đương với 500 kiliton trên bầu trời Urals hôm 15-2 đã khiến giới chức Nga giật mình trước hiểm họa an ninh mới đe dọa đất nước rộng lớn này.

Mô phỏng một hệ thống phòng thủ từ vũ trụ do Viện Thiên văn Nga đề xuất lập tức được Cơ quan không gian quốc gia Nga Roskosmos thông qua.

Theo đó, hệ thống bao gồm hệ thống viễn vọng kính rô bốt được định vị trên quỹ đạo Trái đất và các rốc két mang theo đầu đạn nhiệt hạch cỡ megaton đảm nhận việc phát hiện và phá hủy tiểu hành tinh, hoặc thiên thạch trong tình trạng khẩn cấp.

Bà Lidia Rykhlova của Viện Thiên văn Nga cho biết, Moscow sẽ cần phải hiện đại hóa và máy tính hóa toàn bộ kính thiên văn với ống kính 60 cm. Một số viễn vọng kính với ống kính 2m sẽ được lắp đặt sau đó. Ngoài gia, bà Lidia Rykhlova ước tính, Nga cũng phải lập ra một trung tâm phân tích để thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau và phân tích kịp thời.

Trong khi đó, Giáo sư Vladimir Lipunov của ĐH Quốc gia Moscow, người đứng đầu trung tâm thí nghiệm giám sát vũ trụ, tính toán sẽ mất đến hai năm để hiện đại hóa toàn bộ 9 viễn vọng kính với ống kính và hợp nhất thành một hệ thống đồng bộ.

Hiện dự án đã được chuyển tới tay người đứng đầu nền công nghiệp quốc phòng Nga - Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin - và sẽ sớm được trình lên Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Tùng Dương
theo Ria Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá