Nga hiện đại hóa hệ thống phòng không S-300 cho Iran

TPO - Nga thừa nhận việc hiện đại hóa S-300 cho Iran gặp một chút trở ngại bởi nước này đã ngừng sản xuất hệ thống phòng không này từ nhiều năm nay.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 27/10 dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin cho biết: “Hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran từng bị đình chỉ, và nay được nối lại. Tuy nhiên thời gian trôi qua, hệ thống S-300 đã được nâng cấp lên các phiên bản mới, do đó, chúng tôi đang nỗ lực hiện đại hóa các hệ thống S-300 theo thỏa thuận đã ký với Iran”.

Giám đốc điều hành Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, cho biết, tuy gặp chút khó khăn, nhưng Nga đảm bảo hợp đồng sẽ được thực hiện một cách thuận lợi nhất.

Rắc rối nảy sinh xung quanh thương vụ tên lửa S-300 bắt đầu từ khi Nga và Iran ký hợp đồng mua bán 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 năm 2005. Tổng giá trị hợp đồng là gần 800 triệu USD, trong đó Iran đã chuyển 167 triệu USD tạm ứng trước.

Đến năm 2007, chính quyền Nga mới công bố chính thức về thoả thuận này, song vì nhiều lý do khác nhau họ đã không vội thực hiện hợp đồng, lấy lý do có vấn đề kỹ thuật.

Iran đã nhiều năm chờ đợi việc cung cấp các tổ hợp này, dù trong hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm hợp đồng 300-400 triệu USD.

Đến tháng 6/2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết số 1929 cấm bán cho Iran “mọi loại xe tăng chiến đấu, xe bọc thép chiến đấu, các hệ thống pháo cỡ lớn, máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu, tàu chiến, tên lửa hoặc hệ thống tên lửa như chúng được xác định cho mục tiêu của Đăng kiểm vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc”.

Iran sau đó đã đệ đơn lên tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, sau đó Nga cho biết sẽ cung cấp cho Iran hệ thống phòng không Antey-2500, thay vì S-300 .

Việc nối lại các cuộc đàm phán chuyển giao S-300 được Moscow và Tehran thống nhất nhân chuyến thăm Iran của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi cuối tháng 1/2015.

Hệ thống phòng không S-300, thường được Mỹ và NATO gọi là SA-20, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất hiện tại với tầm bắn lên đến 150 km.

Hệ thống radar của nó có khả năng đồng thời theo dõi lên đến 100 mục tiêu.

Thời gian triển khai S-300 là năm phút. Các tên lửa S-300 nằm trong các ống kim loại kín và không cần bảo trì.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá