Nga hiện đại hóa tàu ngầm thế hệ 3, phát triển thế hệ 5

TPO – Cùng với tuyên bố phát triển tàu ngấm tấn công thế hệ thứ 5, Nga sẽ tiến hành hiện đại hóa đội tàu ngầm hạt nhân thứ 5 thuộc Dự án 971 (lớp Akula).

Nga hiện đại hóa tàu ngầm thế hệ 3, phát triển thế hệ 5

Một tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3, lớp Akula
Một tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3, lớp Akula. Ảnh: RIA

RIA Novosti ngày 20/3 dẫn lời ông Vladimir Dorofeyev, người đứng đầu Cục thiết kế Malakhit trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 19/3, cho biết: "Bộ Quốc phòng đã quyết định hiện đại hóa tất cả các tàu ngầm tấn công thế hệ thứ ba”.

"Dự án đầu tiên tàu ngầm 971 đã được nâng cấp tại xưởng đóng tàu Zvezdochka ở miền bắc nước Nga", ông ông Vladimir Dorofeyev cho biết.

Theo Dorofeyev, việc hiện đại hóa tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Akula được hoàn thành trong hai năm, và sẽ tái gia nhập Hải quân Nga sau khi thử nghiệm trên biển.

Các tàu sau khi được hiện đại hóa có khả năng "tàng hình" và các thiết bị điện tử được cải thiện đáng kể.

Ông Vladimir Dorofeyev khẳng định, cùng với dự án 885 Yasen (Graney) lớp tàu năng lượng hạt nhân Akula sau khi được hiện đại hóa sẽ tạo thành nòng cốt của hạm đội tàu ngầm tấn công hạt nhân của Nga trong tương lai.

Tàu ngầm lớp Akula tính năng chữ ký âm thanh rất thấp và có thể mang tới 12 tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm với các đầu đạn hạt nhân và một loạt 3.000 km (1.860 dặm) ngoài tên lửa chống tàu và ngư lôi.
Thế hệ thứ ba của dự án tàu ngầm 971 được phát triển bởi Cục thiết kế Malakhit vào những năm 1970 năm 80 như là một thay thế cho tốn kém titan-thân tàu lớp Sierra.

Tổng cộng có 15 tàu ngầm được xây dựng từ 1984 đến 2001 tại các nhà máy đóng tàu Amur ở Komsomolsk-on-Amur tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk.

Trong khi đó, Trung tâm Thiết kế Hàng hải Rubin cũng đã bắt tay vào phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 cho Hải quân Nga.

RIA Novosti dẫn lời Giám đốc điều hành Trung tâm Thiết kế Hàng hải Rubin, ông Igor Vilnit, cho biết: “Ý tưởng thiết kế tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới đang được hình thành dựa trên công nghệ và kinh nghiệm sử dụng các dòng tàu ngầm hạt nhân trước đó của hải quân Nga”, ông I. Vilnit cho biết.

Nga hiện đại hóa tàu ngầm thế hệ 3, phát triển thế hệ 5 - ảnh 2

Mới đây, Tư lệnh Hải quân Nga, Viktor Chirkov từng tuyên bố, tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 của Nga sẽ được chế tạo từ năm 2030.

Hiện tại, lực lượng tàu ngầm hạt nhân của hải quân Nga chủ yếu là thuộc thế hệ 3 và chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ 4 đầu tiên là chiếc Yury Dolgoruky thuộc lớp Borey mới được tiếp nhận hồi tháng 1/2013.

Hải quân Nga lên kế hoạch sẽ mua 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borey để thay thế cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ 3 lớp Dolphin cũ.

Tùng Dương
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng