Nga hợp tác quốc phòng với Iran nhằm… chọc tức Mỹ?

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có chuyến thăm tới Iran trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây và Mỹ ngày càng xấu. Dự kiến, đại diện Nga và Iran sẽ ký thỏa thuận hợp tác quân sự mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Trang tin quân sự Vpk dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, Giám đốc cơ quan truyền thông và thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết: “Trong thời gian ở Tehran, người đứng đầu quốc phòng Nga sẽ tổ chức hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghani. Hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, tăng cường hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự giữa hai nước”.

Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng nói thêm rằng, trong chuyến thăm Iran, Bộ trưởng Sergei Shoigu dự kiến ​​sẽ ký với Iran một thỏa thuận mới về hợp tác quân sự giữa hai nước.

Trước đó, lãnh đạo cấp cao quốc phòng Nga và Iran cũng đã có cuộc gặp quan trọng tại Moscow tháng 5/2014. Tại cuộc gặp, lãnh đạo quốc phòng hai nước thống nhất phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, mà theo Bộ trưởng Nga, “có một số nội dung quan trọng, giữ vai trò then chốt trong quan hệ song phương”.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Iran trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với phương Tây và Mỹ đang ngày càng xấu do quan điểm của hai bên liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Iran.

Việc Nga bất ngờ quay sang tăng cường hợp tác quân sự với Iran, quốc gia vốn là “gai nhọn” trong con mắt của Mỹ và phương Tây, được xem là “mũi tên trúng nhiều đích” của Mosow.

Iran từng là đồng minh chiến lược quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, thậm chí còn đóng vai trò là người bảo vệ lợi ích của Mỹ ở khu vực này, nhưng cuộc “Cách mạng Hồi giáo” đã phá vỡ tất cả.

Chỉ sau một đêm Tehran đã trở thành kẻ thù lớn nhất và nguy hiểm nhất của Mỹ ở Trung Đông. Hơn 30 năm nay, mối quan hệ đối địch này đã trở thành căn nguyên của những vấn đề phát sinh giữa hai bên.

Hơn 1 năm trở lại đây, trong khi Mỹ không ngừng gia tăng áp lực toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế và ngoại giao đối với Iran dẫn đến quan hệ song phương căng thẳng đến cực điểm, nhưng Nga luôn dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an nhằm ngăn chặn các Nghị quyết gây bất lợi cho quốc gia này, đồng thời mở rộng các chương trình hợp tác quân sự với Iran.

Theo Vpk.name, Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng