Nga – Iran bắt tay chuyển giao hệ thống phòng không S-300

TPO - Thỏa thuận hợp tác quân sự mới giữa Nga và Iran vừa được ký kết nhân chuyến thăm Tehran của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu giúp tăng cường quan hệ hai nước trên lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, trong đó bao gồm cả việc nối lại các cuộc đàm phán chuyển giao S-300.

Nga - Iran nối lại việc đàm phán cung cấp hệ thống phòng không S-300
Nga - Iran nối lại việc đàm phán cung cấp hệ thống phòng không S-300

Trang tin quân sự Vpk ngày 21/1 dẫn lời Đại tá Leonid Ivashov, một cựu quan chức Trung tâm phân tích địa-chính trị quốc tế Nga, cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chuyến thăm chính thức tới Iran đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác quân sự giữa hai nước.

“Đây là một bước tiến trong hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước, mở ra cơ hội mới trong việc cung cấp cho Iran hệ thống phòng thủ S-300 và S-400”, Đại tá Ivashov nói.

Cựu quan chức Trung tâm phân tích địa-chính trị quốc tế Nga thừa nhận, chính việc Iran, và gần đây là Nga chịu sức ép từ một số lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây đã khiến Moscow và Tehran xích lại gần nhau hơn.

Ngoài ra, Nga và Iran đều bày tỏ sự quan tâm trong viẹc củng cố những nỗ lực để giải quyết các vấn đề quốc tế, như an ninh trong khu vực Caspian, cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố…

Theo thỏa thuận mới giữa Nga và Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp phía Iran đã thảo luận và thống nhất việc mở rộng hợp tác, hội đàm quân sự cấp cao, tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự, đào tạo cán bộ quân sự, trao đổi kinh nghiệm trong gìn giữ hòa bình và chống khủng bố.

Cũng theo Bộ trưởng Shoigu, Moscow và Tehran cũng nhất trí mở rộng các chuyến thăm của tàu chiến hai nước tới các cảng của Nga và Iran.

Năm 2007, Nga đã ký một hợp đồng cung cấp cho Iran năm tiểu đoàn S-300PMU-1, gồm 40 bệ phóng trị giá khoảng 800 triệu USD.

Tuy nhiên, trong một lệnh trừng phạt Iran được Liên Hợp Quốc đưa ra năm 2010, hợp đồng Nga-Iran đã bị đình chỉ.

Quốc gia Cộng hòa Hồi giáo Iran sau đó đã đệ đơn lên tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, sau đó Nga cho biết sẽ cung cấp cho Iran hệ thống phòng không Tor-M1E, thay vì S-300.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá