DMCA.com Protection Status

Nga - Israel sẽ hợp tác hiệu quả hơn sau vụ Syria bắn nhầm Il-20

TPO - Edy Cohen – chuyên gia thuộc Đại học Bar-Ilan (Israel) cho rằng mối quan hệ giữa Moscow và Tel Aviv sẽ được cải thiện sau sự cố Syria bắn nhầm trinh sát cơ Nga Il-20.

Máy bay Il-20. Ảnh: Sputnik
Máy bay Il-20. Ảnh: Sputnik

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik hôm qua, 20/9, chuyên gia Edy Cohen nhấn mạnh: “Syria phải chịu trách nhiệm trong vụ bắn rơi trinh sát cơ Il-20, chứ không phải Israel.

Quan hệ giữa Israel với Nga vẫn rất tốt. Sẽ không có bất kì khủng hoảng nào ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Israel ở Syria.”

Cũng theo Cohan, chính quyền Israel đang xử lý cuộc khủng hoảng Il-20 một cách trơn tru: “Bộ trưởng Quốc phòng đã đối thoại với người đồng cấp Nga. Thủ tướng Israel cũng đã điện đàm với Tổng thống Putin.

Phái đoàn các quan chức quốc phòng Israel cùng các sĩ quan không quân đã đến Nga để trao cho Moscow báo cáo chứng minh rằng tiêm kích của Israel vẫn ở trong không phận nước này khi tên lửa phòng thủ của Syria bắn rơi máy bay Nga. Tel Aviv đang rất hợp tác với Moscow.”

Trả lời câu hỏi về việc sự cố Il-20 sẽ ảnh hưởng gì đến quá trình tái thiết lập hoà bình tại Syria, Edy Cohen cho biết Nga và Israel sẽ hợp tác hiệu quả hơn nhiều để tránh các vụ việc tương tự.

“Tôi không nghĩ rằng Nga sẽ phản đối các máy bay của Israel một khi họ phát hiện ra tên lửa và các hoạt động của Iran ở Syria. Nga rất hợp tác. Họ biết chúng tôi cần gì, biết giới hạn của chúng tôi, và việc hợp tác trong tương lai sẽ có hiệu quả hơn hiện tại rất nhiều.”

Trước đó cùng ngày, Tư lệnh lực lượng không quân Israel Amikam Norkin đã đến Moscow để trao cho chính quyền Nga những thông tin liên quan đến vụ máy bay Ilyushin Il-20 bị bắn hạ tại Syria.

Đi cùng ông Norkin còn có các quan chức thuộc Tổng cục tình báo Israel.

Quân đội Israel cho biết ông Norkin sẽ chuyển cho Moscow báo cáo toàn diện về tất cả các khía cạnh liên quan đến vụ Il-20 bị bắn rơi, bao gồm cả thông tin tình báo dẫn đến việc Israel điều tiêm kích tấn công Syria, cũng như thông tin về những nỗ lực của Iran trong việc cung cấp vũ khí chiến lược cho Hezbollah.

Quân đội nước này tiết lộ các tiêm kích F-16 được xuất kích tối 17/9 nhằm “tấn công các cơ sở quân sự của Syria có liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho lực lượng Hezbollah của Iran”, và khẳng định “Israel đã thông báo cho Nga trước khi tiến hành cuộc tấn công theo thoả thuận giữa hai nước”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm ngày 18/9 rằng Tel Aviv sẵn sàng cung cấp cho Moscow tất cả các thông tin cần thiết để hỗ trợ quá trình điều tra.

Ông Netanyahu cũng nhấn mạnh máy bay Nga đã bị bắn hạ bởi hỏa lực phòng không của Syria, chứ không phải do máy bay của Israel.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Israel hôm 17/9 đã cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Il-20 Nga như tấm bình phong trong lúc điều 4 chiếc F-16 đến tấn công tỉnh Latakia của Syria.

Sự xuất hiện của cả F-16 Israel lẫn trinh sát Il-20 Nga trên không phận Syria khiến hệ thống phòng không của Syria tưởng nhầm Il-20 là mục tiêu và phóng tên lửa S-200 bắn hạ.

Toàn bộ 15 quân nhân trên chiếc Il-20 đều đã thiệt mạng.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng