Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên

TPO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/4 cho biết, nước này muốn Mỹ lập tức dừng mọi hoạt động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Seoul dường như đang trên lộ trình giải quyết những bất đồng theo con đường ngoại giao.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Đề nghị này được Nga đưa ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc hồi đầu tháng đã nối lại các cuộc tập trận chung thường niên sau một tháng trì hoãn.

Theo bộ trên, những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ không giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Bộ này cho hay, các nhà ngoại giao Nga đang nỗ lực hợp tác với tất cả các bên liên quan để tổ chức đối thoại đa phương liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Bộ này cũng khẳng định lộ trình Nga - Trung về giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu được thực hiện thành công.

Triều Tiên từ lâu đã coi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn như hành động diễn tập xâm lược, cảnh báo rằng việc nối lại hoạt động này có thể gây nguy hiểm cho bầu không khí hòa hoãn sơ khai giữa Seoul và Bình Nhưỡng sau khi các vận động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc hồi tháng 2 vừa qua.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên

Ngày 4/4, các quan chức Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên hy vọng sẽ thảo luận về phương thức thiết lập đường dây nóng liên Triều tại văn phòng của nhà lãnh đạo hai bên trong cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tuần này.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Tổng thống Nga chưa có kế hoạch gặp Chủ tịch Triều Tiên

Trợ lí Tổng thống Nga – ông Yuri Ushakov cho biết, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim Jong-un chưa được lên kế hoạch.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Ngày 31/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, các hoạt động hiện nay tại khu vực diễn ra vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên đã chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử mới.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Cố vấn An ninh tương lai của Mỹ: Triều Tiên đang ‘câu giờ’

Ông John Bolton – cố vấn tương lai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn nổi tiếng với quan điểm hiếu chiến – cho rằng việc Triều Tiên đề nghị đàm phán với Mỹ thực chất chỉ là hành động câu giờ để Bình Nhưỡng có thêm thời gian phát triển vũ khí hạt nhân.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Sau Mỹ, Hàn, Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản?

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá