Nga kêu Mỹ, Phương Tây hãy dừng dung túng Ukraine

Lời kêu gọi được đưa ra hôm qua 29/1, sau khi Ukraine không có dấu hiệu chấm dứt hành động quân sự và tiến hành đối thoại với lực lượng ở miền Đông trong khi Ukraine đưa ra thông tin bịa đặt về sự có mặt của binh sỹ Nga ở Ukraine nhằm yêu cầu phương Tây trợ giúp tài chính và vũ khí.

Ngày 29/1, tại cuộc họp của Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), đại diện thường trực Nga tại OSCE Andrei Kelin tuyên bố Nga không thấy dấu hiệu Kiev sẵn sàng chấm dứt hành động quân sự và tiến hành đối thoại với lực lượng ở miền Đông trong khi Ukraine đưa ra thông tin bịa đặt về sự có mặt của binh sỹ Nga ở Ukraine nhằm yêu cầu phương Tây trợ giúp tài chính và vũ khí.

Xe ôtô bị cháy sau vụ nã pháo tại thành phố Mariupol, miền Đông Ukraine.
Xe ôtô bị cháy sau vụ nã pháo tại thành phố Mariupol, miền Đông Ukraine.

Ông Kelin kêu gọi Mỹ và các nước có ảnh hưởng tới Kiev cần chấm dứt dung túng các lực lượng ủng hộ chiến tranh cũng như thúc đẩy họ tiếp tục các hành động quân sự ở miền Đông Ukraine.

Đại diện này nhấn mạnh Nga tin rằng vẫn có thể đạt được hòa bình tại Ukraine thông qua đối thoại cho dù phức tạp.

Trong một diễn biến khác, cuộc họp tiếp theo của Nhóm tiếp xúc về Ukraine dự kiến diễn ra ngày 30/1 tại Minsk (Belarus). Bộ Ngoại giao Belarus ngày 29/1 cho biết Nhóm tiếp xúc đã thông báo với phía Belarus về ý định này.

Quyết định chọn Minsk làm địa điểm họp của Nhóm tiếp xúc về Ukraine được đưa ra ngày 26/8/2014 tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh hải quan (Nga, Belarus, Kazhakstan).

Phiên họp đầu tiên diễn ra ngày 5/9/2014 đạt thỏa thuận về kế hoạch ngừng bắn và kế hoạch giải quyết hòa bình cuộc xung đột Ukraine. Nhóm tiếp xúc gồm đại diện Ukraine, lực lượng đòi độc lập, Nga và OSCE.

Cuộc gặp gần nhất của Nhóm tiếp xúc diễn ra ngày 24/12/2014. Cuộc gặp tiếp theo đó dự kiến diễn ra ngày 16/1 đã không thực hiện được do đại diện Ukraine không tới dự.

Cùng ngày 29/1, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đã có cuộc gặp với các thành viên Nhóm tiếp xúc về Ukraine, trong đó ông kêu gọi Nhóm tiếp xúc tiến hành các cuộc tham vấn nhắm đưa đến ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường ranh giới theo Bản ghi nhớ Minsk ngày 19/9/2014 và các vấn đề khác.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, trong cuộc gặp giữa Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin ngày 29/1 tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo NATO tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Ukraine. NATO cũng kêu gọi các bên xung đột tuân thủ lệnh ngừng bắn, ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết hòa cuộc xung đột Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận Minsk.

Theo vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá