Nga khai trương công viên xe tăng tại 'Vòng cung cảm tử'

Ngày 16/5, Nga đã khai trương công viên xe tăng đầu tiên của nước này tại khu vực diễn ra "Trận Vòng cung Kursk", nơi mà Hồng quân Liên Xô sẵn sàng lao những chiếc T-34 vào xe đối phương để giành thắng lợi ở Vòng cung Kursk trong trận đánh xe tăng lớn nhất lịch sử quân sự.

Nga khai trương công viên xe tăng tại nơi diễn ra ‘Trận Vòng cung Kursk’
ảnh minh họa

Chiến dịch phòng ngự - phản công Kursk là một trong những trận đánh lớn nhất trong Thế chiến 2, kéo dài từ ngày 5/7 đến 23/8/1943. Cả Liên Xô và Đức đã tung khối lượng lớn xe tăng, pháo tự hành và các loại vũ khí chống tăng nhằm đánh bại đối phương.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết: “Tôi rất vui mừng rằng ý tưởng mà chúng tôi thảo luận trong một cuộc họp của ủy ban Chiến thắng dưới sự chủ trì của Tổng thống đã bắt đầu trở thành hiện thực".

"Chúng tôi rất muốn triển khai dự án này, bởi vì không một quốc gia khác nào phải chịu đựng những gì mà đất nước này đã phải gánh chịu trong những tháng năm khủng khiếp nhất. Chúng tôi sẽ luôn nhớ những chiến công của những người thân của chúng tôi", Phó Thủ tướng Nga xúc động cho biết thêm.

Công viên xe tăng này, có diện tích 11ha, là khu vực trưng bày xe tăng đầu tiên của Nga sẽ luôn luôn mở cửa cho toàn thể nhân dân đến thăm.

Khu vực này có thể tiếp đón khoảng 1.300 người xem. Khách tham quan có thể xem các xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh và xe thiết giáp tuần tra trên những địa hình phức tạp, trên đồi, dưới nước, trong khu đô thị đổ nát và tại một cây cầu lớn.

Công viên có tổng số 12 xe do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, trong đó, 7 chiếc được trưng bày cố định. Dự kiến, Bộ Quốc phòng Nga sẽ bổ sung thêm nhiều mẫu xe bọc thép chiến đấu hiện đại thực tế cho bảo tàng này. Mọi khách tham quan đều có thể ngồi lên xe tăng để cảm nhận được sức mạnh của chúng, ông Vitaliy Pertsev, giám đốc phát triển khu vực Belgorod cho biết.

Công viên xe tăng thuộc một phần của một bảo tàng quân sự quy mô lớn hiện đang được mở rộng tại Prokhorovka, thuộc khu vực Belgorod. Giai đoạn tiếp theo sẽ là xây dựng một khu triển lãm trong nhà, nơi một loạt xe bọc thép sẽ được trưng bày.

Quyết định xây dựng bảo tàng xe bọc thép đã được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban Chiến thắng dưới sự chủ trì của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 12-7-2014.

Theo An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá