Nga khẳng định hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải

TPO- Nga sẽ duy trì 5-6 tàu chiến ở Biển Địa Trung Hải như là một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ lợi ích của Nga trong khu vực này - Tư lệnh lực lượng Hải quân Nga Đô đốc Viktor Chirkov cho biết.

Nga khẳng định hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải

Tàu tuần dương tên lửa Moscow
Tàu tuần dương tên lửa Moscow. Ảnh: RIA

RIA Novosti ngày 17-3 dẫn lời Đô đốc Viktor Chirkov tại một cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Zvezda do Bộ Quốc phòng Nga điều hành, khẳng định: "Nga sẽ duy trì từ 5 – 6 tàu chiến tại khu vực Địa Trung Hải như một lực lượng đặc nhiệm trên cơ sở lâu dài, được đặt dưới sự chỉ huy của Hạm đội Biển Đen".

Theo đó, đảm nhiệm nhiệm vụ thường trực tại Địa Trung Hải sẽ bao gồm tàu khu trục và tàu tuần dương, cũng như các tàu hỗ trợ.

Trước đó, tại cuộc họp của lãnh đạo các lực lượng vũ trang Nga hôm 11-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết đã thông qua quyết định hình thành ban quản lý lực lượng đặc nhiệm Hải quân trong khu vực Địa Trung Hải. Các chiến hạm của Hải quân Nga sẽ có mặt tại đây trên cơ sở thường xuyên.

Nga tàu tuần dương tên lửa Varyag
Nga tàu tuần dương tên lửa Varyag. Ảnh: RIA

"Nga cần có một lực lượng hải quân có thể hoạt động hiệu quả trong các khu vực khác nhau của đại dương thế giới" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Ông Sergei Shoigu cũng tuyên bố rằng "tình trạng công việc chung của hạm đội chưa thể được xem là thỏa đáng".

“Trước hết, điều này là do thực tế trong một thời gian dài lực lượng hải quân không nhận được thêm tàu và chiến hạm mới, không tuân thủ đúng thời hạn bảo trì”, - người đứng đầu quốc phòng Nga nói.

Cơ sở của kế hoạch dựa trên thành công của cuộc tập trận hải quân hỗn hợp quy mô lớn với sự tham gia của các hạm đội phía Bắc, Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương cùng máy bay ném bom chiến lược, lính thủy đánh bộ diễn ra ở vùng biển Địa Trung Hải và biển Đen cuối tháng 1-2013 vừa qua.

Nga khẳng định hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải - ảnh 3

Liên Xô trước đây từng duy trì Liên đội tàu Địa Trung Hải số 5 (bao gồm 30 - 50 tàu chiến và tàu hỗ trợ vào nhiều thời điểm khác nhau) tại vùng biển này từ năm 1967 đến năm 1992. Nó được thành lập để đối phó Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ trong thời Chiến tranh lạnh.

Tùng Dương
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá