Nga khẳng định PAK-FA là tiêm kích 'cực kì thông minh'

Phó giám đốc của Công ty Công nghệ Radio – Điện tử (KRET), ông Igor Nasenkov vừa cho biết, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 PAK-FA của Nga sẽ được trang bị các thiết bị tự động hoá hiện đại khiến phi công cảm thấy cực kì thoải mái khi điều khiển và dễ dàng hình dung được toàn bộ tình hình xung quanh.

Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA của Nga.
Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA của Nga.

“Lớp bao phủ thông minh mà chúng tôi muốn nói đến là một loạt các ăng – ten được trang bị ở mọi nơi của máy bay, điều cho phép phi công hình dung được tất cả những gì đang diễn ra ở trước, sau, trái và phải của mình. Cái nhìn toàn cảnh về môi trường xung quanh được hiển thị trên mũ bảo hiểm của phi công hoặc các màn hình bên trong buồng lái”, phó giám đốc của Công ty Công nghệ Radio – điện tử (KRET), ông Igor Nasenkov nói với hãng tin Ria Novosti vào hôm 12-11.

Theo ông Nasenkov, PAK-FA không chỉ đơn giản là một chiến đấu cơ thế hệ 5 với nhiều ý tưởng mới, nó còn là một mẫu máy bay kĩ thuật số 100%. Ngoài cung cấp thông tin theo phi công yêu cầu, PAK FA còn tự động mang lại những tính năng bổ trợ giúp người lái thoải mái hơn khi điều khiển máy bay.

PAK-FA được Nga thiết kế để cạnh tranh với mẫu chiến đấu cơ tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ. PAK-FA có một ghế ngồi, 2 động cơ và sẽ là chiếc máy bay đầu tiên hoạt động trong không quân Nga, được trang bị tính năng tàng hình hoàn toàn trước radar. Chiếc máy bay được thiết kế để chiếm ưu thế trên không cũng như tấn công các mục tiêu dưới mặt đất một cách linh hoạt.

Theo ông Nasenkov, hệ thống radar của PAK-FA, ngoài khả năng dò tìm và chủ động xác định vị trí của mục tiêu, nó còn có thể được sử dụng như một thiết bị tác chiến điện tử hoàn hảo.

Vào tháng 12/2014, Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga đã tuyên bố, việc sản xuất hàng loạt mẫu máy bay này sẽ bắt đầu vào năm 2016 và đến năm 2020, không quân Nga sẽ có tổng cộng 55 chiếc PAK-FA.

Theo An Ninh Thủ Đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá