Nga khẳng định: Sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa Bulava

TPO - Bộ Quốc phòng Nga chính thức khẳng định việc tái khởi động quy trình phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm, sau thời gian “im hơi lặng tiếng” trước nguồn tin mà giới truyền thông nước này đề cập.

Mô phỏng vụ phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm
Mô phỏng vụ phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm

Theo tờ Kommersant, Bộ Tư lệnh hải quân Nga ngày 25/1 cho biết, giới chức Nga đã thống nhất khởi động lại quy trình phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava.

Dự kiến, việc thử nghiệm Bulava sẽ được thực hiện lại trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6/2014 tại vùng Biển Trắng và Biển Barents.

Kommersant cũng tiết lộ, Nga đã chế tạo 46 tên lửa đạn đạo Bulava, trong đó 19 tên lửa được phóng thử từ tàu ngầm.

Tháng 11/2013, giới chức Nga quyết định trì hoãn tất cả các cuộc thử nghiệm tên lửa Bulava sau vụ thử thất bại hồi tháng 9/2013.

Theo báo cáo, sau khi rời bệ phóng từ tàu ngầm Alexander Nevsky lớp Borey, động cơ tầng thứ 2 của tên lửa Bulava thử nghiệm đã gặp vấn đề và không cung cấp đủ lực đẩy làm tên lửa mất lực nâng và rơi xuống Bắc Băng Dương.

 

Bulava là loại tên lửa chiến lược do Viện công nghệ Moscow dưới sự chỉ đạo của Tổng công trình sư Yury Solomonov nghiên cứu phát triển từ những năm 1990.

Bulava sử dụng nhiên liệu rắn cùng với 2 loại tên lửa liên lục địa phóng từ đất liền RS-12M và RS-24 sẽ là nòng cốt lực lượng tên lửa chiến lược của Nga.

Tên lửa Bulava có 3 phiên bản là Bulava-M, Bulava-30 và Bulava-47. Mỗi tên lửa dài trên 12m (gồm cả đầu đạn), đường kính 2m và có tổng khối lượng lên tới 36,8 tấn. Tên lửa có thể mang được tối đa 10 khối đầu đạn hạt nhân.

Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone. Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển dưới nước.

Tới nay, Nga đã tiến hành phóng thử nghiệm Bulava tổng cộng 19 lần, trong đó có 7 lần thất bại hoàn toàn và lần gần đây vào ngày 6/9/2013.

 

 

vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá