Nga khiển trách quan chức phát ngôn ‘hủy hợp đồng tàu Mistral’

TPO - Phó Thủ tướng Nga, Dmitry Rogozin đích thân khiển trách Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga, ông Oleg Bochkarev, sau khi ông này tuyên bố Moscow từ chối các tàu Mistral đặt Pháp đóng và sẽ chỉ tập trung thảo luận với Paris về số tiền bồi thường.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin (trái) và Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga, ông Oleg Bochkarev tại một cuộc họp Chính phủ
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin (trái) và Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga, ông Oleg Bochkarev tại một cuộc họp Chính phủ

Hãng Lenta sáng nay (27/6) dẫn nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết, đích thân Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã khiển trách Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga Oleg Bochkarev sau những phát biểu về tình trạng hợp đồng tàu Mistral hôm 26/5, sau đó được các báo trích đăng.

Theo tờ Kommersant của Nga, ông Oleg Bochkarev tuyên bố Moscow chính thức từ bỏ hai tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đặt Pháp đóng và sẽ chỉ tập trung thảo luận với Paris về số tiền bồi thường.

Phát biểu trước báo giới hôm 26/5, ông Bochkarev nói: "Thực tế, Nga không nhận chúng (các tàu Mistral), và nay chỉ thảo luận tổng số tiền cần trả lại Liên bang Nga”.

Nguồn tin từ Chính phủ Nga cho biết, ông Oleg Bochkarev bị khiển trách vì “những tuyên bố không đúng với thực tế”, và “Nga và Pháp không có kế hoạch cho các cuộc đàm phán về tình trạng tàu Mistral trong tuần này”.

Đối với tình trạng tàu Mistral, ông Rogozin cho biết, quyết định cuối cùng về hợp đồng tàu dự kiến sẽ được đưa ra trước cuối tháng 6/2015.

Phó Thủ tướng Nga Rogozin cũng cho rằng, các quan chức Chính phủ Nga cần tuân thủ các nguyên tắc khi làm việc với báo chí.

Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014.

Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn do tình hình ở Ukraine và việc chuyển giao con tàu thứ hai dự kiến vào năm 2015 cũng đã bị đóng băng.

Được biết, Pháp sẵn sàng bồi thường nếu các tàu Mistral không được chuyển giao cho Nga.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ có thể chấp nhận cả hai điều kiện - hoặc nhận tàu hoặc nhận tiền. Giới chức Nga đã nhiều lần khẳng định khả năng phòng thủ đất nước không bị ảnh hưởng bởi hợp đồng đổ vỡ này.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá