Nga khôi phục 'đoàn tàu tử thần' trước 2020

TPO – Nga sẽ đẩy nhanh việc khôi phục đoàn tàu mang vũ khí hạt nhân trước năm 2020, và dự kiến sẽ trang bị trên đó các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới và hiện đại nhất của Nga.

Nga khôi phục 'đoàn tàu tử thần' trước 2020

Nga khôi phục 'đoàn tàu tử thần' trước 2020 - ảnh 1

RIA NovostiRT hôm 18/12 dẫn lời Trung tướng Sergey Karakayev, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, cho biết; kế hoạch khôi phục đoàn tàu mang vũ khí hạt nhân, là một phần trong chiến lược tổng thể của Nga nhằm đối phó với chiến lược “tấn công toàn cầu” do Mỹ và NATO đang triển khai, trong đó có việc mở rộng về phía Đông, áp sát biên giới nước Nga.

“Tổng thống đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng đưa ra thiết kế sơ bộ về một tổ hợp tên lửa chiến đấu đường sắt”, RIA Novosti dẫn lời Trung tướng Sergey Karakayev cho biết. Tướng Karakayev khẳng định, thiết kế này sẽ được hoàn thành vào nửa đầu năm 2014.

Theo đó, tổ hợp tên lửa chiến đấu đường sắt dự kiến được hoàn thành trước năm 2020, và sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn, với đầu đạn phân tách.

Dự kiến, tên lửa trên đoàn tàu hạt nhân sẽ được chế tạo trên cơ sở tên lửa liên lục địa RS-24 Yars nổi tiếng của Nga hiện nay.

Trọng lượng tên lửa mới cho phức hợp đoàn tàu tên lửa không được vượt quá 47 tấn. Theo Tướng Karakaev, tên lửa liên lục địa sẽ được đặt trong toa xe đông lạnh có chiều dài 24 m. Chiều dài của tên lửa là 22,5 m. Mặt ngoài của toa đông lạnh sẽ không khác biệt so với các toa tàu thông thường, số lượng các trục cũng không cần phải tăng.

“Đoàn tàu hạt nhân mới có thể di chuyển trên bất kì tuyến đường nào, mà không cần phải theo các tuyến được gia cố chuyên biệt”, tướng Karakayev nhấn mạnh.

Trước đây, Nga từng sở hữu hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RT-24 Yars được ngụy trang như một đoàn tàu lửa chở hàng bình thường. Với hệ thống đường sắt khổng lồ ở Nga, việc phát hiện và tấn công "đoàn tàu tử thần" này là nhiệm vụ rất khó khăn.

Hệ thống RT-24 Yars và mọi nền tảng phóng đã bị phá hủy vào năm 2007 sau khi hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân START-II giữa Nga và Mỹ được ký kết.

Tuy nhiên, hiệp ước mới được ký vào năm 2011 không giới hạn sử dụng hệ thống tên lửa đường sắt. Do đó vào năm 2012, Nga đã xem xét phát triển phiên bản mới của hệ thống này, đặc biệt là sau động thái Mỹ thực thi chiến lược “tấn công toàn cầu”, theo RT.

Theo chiếc lược này, Mỹ kêu gọi việc tiêu diệt bất kỳ mục tiêu tĩnh nào trên trái đất bằng tên lửa siêu thanh mang đầu đạn thông thường trong vòng 1 giờ sau khi nhận lệnh.

Tùng Dương
theo RIA Novosti, RT

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá