DMCA.com Protection Status

Nga khởi tố Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vì chống lại dân thường

TPO - Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã chính thức khởi tố vụ án hình sự đối với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak và một số quan chức quân sự cấp cao của Quân đội Ukraine vì hành động chống lại dân thường.

Nga khởi tối Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vì chống lại dân thường. Ảnh: AFP
Nga khởi tối Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vì chống lại dân thường. Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 24/8 dẫn thông báo của Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết, kết quả điều tra đã thu được đủ bằng chứng về các hành động phạm pháp chống lại dân thường được thực hiện theo lệnh của lãnh đạo quân sự cấp cao Ukraine, gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Stepan Poltorak, Tổng tham mưu trưởng quân đội Viktor Muzhenko, cựu Tư lệnh Lục quân Anatoly Pushnyakov, Tư lệnh Lục quân đương nhiệm Sergey Popko, chỉ huy Vệ binh quốc gia Yury Allerov.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, các quan chức quân đội Ukraine bị khởi tố hình sự theo Điều khoản “Sử dụng các phương tiện và phương thức chiến tranh bị cấm”.

Năm 2014, một cơ quan đặc biệt chuyên điều tra tội ác chiến tranh ở miền Đông Nam Ukraine đã được thành lập trong cơ cấu Ủy ban Điều tra Liên bang Nga. Các nhà điều tra Nga đã khởi tố gần 60 vụ án hình sự.

Trước đó hôm 22/8, Tổng Công tố Ukraine đã bất ngờ ra lệnh truy nã 18 quan chức chính phủ và quân sự Nga, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vì cáo buộc “phạm tội đặc biệt nghiêm trọng chống lại an ninh công cộng và an ninh quốc gia Ukraine, hòa bình và trật tự quốc tế”.

Tổng Công tố Yuriy Lutsenko thông báo rằng lệnh truy nã được đưa ra từ hôm 8/8, và trong danh sách các quan chức Nga bị truy nã gồm cả cố vấn Tổng thống Nga Sergei Glazyev, cựu đại diện của tổng thống Nga ở Crimea Oleg Belaventsev, hai thứ trưởng và 10 quan chức quân sự cấp cao khác của.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng