Nga không có kế hoạch triển khai bộ binh ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/10 tuyên bố Mátxcơva sẽ không triển khai bộ binh ở Syria.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RIA Novosti.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RIA Novosti.

Tuyên bố của ông Putin nhằm bác bỏ thông tin trước đó của truyền thông Mỹ nói rằng Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công trên bộ sau khi đạt được thắng lợi quan trọng trong các chiến dịch không kích tại đây.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya-1, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định giới chức Syria cũng đã biết rõ về chủ trương này của Nga.

“Hiện chúng tôi không có kế hoạch trên (tiến hành chiến dịch trên bộ) và giới chức Syria đã biết về điều này”, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Ông Putin cũng nêu rõ Nga không có ý định chạy đua vũ trang với phương Tây ở Trung Đông, khi đề cập đến các loại vũ khí đang được sử dụng ở Syria, trong đó có các tên lửa hành trình bắn từ biển Caspi có tầm bắn lên tới 1.500 km.

“Đây không phải là chạy đua vũ trang. Thực tế thì các loại vũ khí hiện đại ngày càng cải tiến và thay đổi. Ở các nước khác điều này diễn ra còn nhanh hơn ở Nga”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trong một phát biểu khác với hãng tin Interfax, ông Putin nhấn mạnh Nga không muốn dính líu đến cuộc chiến tranh tôn giáo tại Syria và rằng Mátxcơva không thấy sự khác biệt giữa hai cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni và Shiite.

Ông Putin đưa ra những tuyên bố trên để phản bác những thông tin trước đó của kênh truyền hình Mỹ CNN nói rằng Nga có thể sẽ triển khai lực lượng và vũ khí cho các chiến dịch trên bộ tại Syria và đang tham gia một cuộc chạy đua vũ trang với phương Tây.

Theo các thông tin mới nhất do Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong 24 giờ qua, các chiến đấu cơ của Nga đã không kích 63 vị trí của IS tại Syria.

Cụ thể là các máy bay tiêm kích Su-34, Su-24M và Su-25SM đã thực hiện 64 lần xuất kích từ căn cứ không quân Hmeimim, tấn công 63 mục tiêu của IS tại các tỉnh Hama, Latakia, Idlib và Raqa. Ít nhất 53 mục tiêu đã bị phá hủy, trong đó có 1 sở chỉ huy, 4 trại huấn luyện và 7 kho đạn.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá