Nga không hất Mỹ khỏi Trung Đông nhưng đe dọa bá quyền Washington

TPO - Tuy Nga không đủ khả năng đẩy Mỹ bật khỏi Trung Đông, nhưng với sự can thiệp quân sự của Moscow vào Syria, quyền bá chủ của Washington trong khu vực đã bị đe dọa.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đó là nội dung bài phân tích của nhà báo Paul-Anton Kruger trên tờ nhật báo nổi tiếng của Thụy Sĩ Tages-Anzeiger.

Theo nhật báo này, các liên minh cũ trong khu vực sẽ bị giải tán và thay thế chúng là "trật tự mới đa cực" do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã ghé cảng Torbuk của Libya trong vài giờ, nơi sau đấy diễn ra một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tư lệnh quân đội Libya Khalifa Haftar.

Theo thông tin chính thức, các ông Shoigu và Haftarah đã bàn về hợp tác chống khủng bố. Tuy nhiên, "các nguồn tin thân cận với chính phủ" khẳng định trên đã thảo luận kế hoạch của Moscow trả lại thế giới Ả Rập và Trung Đông và triển khai hai căn cứ ở Tobruk và Benghazi.

Thực tế chính phủ Libya không ngăn nổi sự sụp đổ của nhà nước năm 2015 là "một cơ hội cho Moscow".

"Nước Nga chưa thể hất Mỹ khỏi Trung Đông: Nga còn yếu về kinh tế và quân sự để làm được chuyện này", nhà báo Kruger phân tích: “Tuy nhiên, sự can thiệp của Nga vào Syria đã đè bẹp sự thống trị của Mỹ trong khu vực".

Theo tác giả, nhiều nước xác định các liên minh cũ ở Trung Đông sẽ dần dần nhường chỗ cho các liên minh chiến thuật và "trật tự đa cực" mới sẽ được tạo ra.

Ví dụ điển hình là những nỗ lực của Moscow giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Putin cũng có được quan hệ tốt với "đồng minh truyền thống của Mỹ", Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi cho biết.

Cùng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở thành một cường quốc hàng đầu ở Syria, nhưng Ankara vẫn còn kém về nhiều mặt.

"Các vấn đề kinh tế và chính trị chưa cho phép cả ba nước những cơ cấu quản lý mới và rõ ràng ở khu vực", tác giả bài viết trên nhật báo Tages-Anzeiger kết luận.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng