Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria

TPO - Người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Nga, ông Viktor Bondarev giải thích rằng, các phương tiện này thực thế có thể tiêu diệt ngay lập tức các mục tiêu trên không.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp phòng không Pantsir sẽ ở lại căn cứ không quân Hmeimim sau khi các các đơn vị quân đội Nga bị cắt giảm tại Syria - người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Nga, ông Viktor Bondarev cho biết như vậy vào ngày 13/12.

“Tất nhiên là chúng sẽ ở lại Hmeimim” – ông cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi về vấn đề này.

“Không nên đưa chúng đi khỏi đó. Đây là những phương tiện có thể ngay lập tức tiêu diệt các mục tiêu trên không. Tôi đã nói rằng, chính sự xuất hiện của các hệ thống này đã thiết lập lại trật tự trên bầu trời Syria. Pantsir đã tiêu diệt được cả những máy bay không người lái với số lượng không thể thống kê được” – Bondarev giải thích.

Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria - ảnh 1

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Khi nói về những lực lượng nào của Nga còn lưu lại Syria, ông Bondarev thông báo rằng, ở đó sẽ còn lại các chuyên gia quân sự tới mức đủ để bảo trì các trang thiết bị hàng không và hệ thống phòng không, ngoài ra còn có một lực lượng binh lính đảm bảo hoạt động cho căn cứ hậu cần kỹ thuật tại Tartus.

“Ở đó còn có một lực lượng đủ để bảo vệ cho các phương tiện vũ khí lưu lại. Và các máy bay, trực thăng cũng sẽ ở lại”, ông Bondarev bổ sung.

“Tất cả lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng tôi sẽ ở lại. Tôi nghĩ rằng, cảnh sát quân sự cũng sẽ ở lại. Ngoài ra, lực lượng rà phá bom mìn cũng sẽ ở lại, mặc cho Trung tâm Rà phá bom mình sẽ rời đi, tức là chỉ còn các chuyên gia ở lại, bởi vì trong bất cứ hoàn cảnh nào thì người Syria vẫn cần được huấn luyện”, cựu Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga Bondarev kết luận.

Ngày 11/12, Tổng thống Putin tin khi phát biểu trước các quân nhân tại căn cứ không quân Khmeimim, đã ra lệnh cắt giảm lực lượng Nga tại Syria.

Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria - ảnh 2

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria - ảnh 3

Dấu ấn của Nga sau 2 năm tham chiến ở Syria

Nga chính thức tham chiến tại chiến trường Syria từ ngày 30/9/2015 sau khi có yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria nhằm giúp Damascus họ chống lại lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố ở Syria.

Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria - ảnh 4

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria - ảnh 5

Xem máy bay, binh lính Nga rút khỏi Syria

Các lực lượng Nga hoạt động tại Syria, bao gồm máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 và biệt đội cảnh sát quân sự, đang trên đường về nhà sau khi hoàn thành sứ mệnh của họ và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hãng thông tấn RT đưa tin.

Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria - ảnh 6

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại

Theo chuyên gia, chính phủ Mỹ chưa có chính sách cụ thể để đối phó với Syria trong thời kỳ hậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi, sự hiện diện của họ tại đất nước Trung Đông làm tăng nguy cơ xung đột.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá