Nga không trợ giúp quân sự cho lực lượng nổi dậy Ukraine

TP - Trong cuộc gặp gỡ mới đây nhất giữa đại diện của Nga và lãnh đạo hai nước cộng hòa tự phong tại Ukraine, Nga khẳng định không trợ giúp quân sự.

Quân nổi dậy Ukraine
Quân nổi dậy Ukraine
Theo nguồn tin của báo Nga dẫn lời một nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo hai nước Cộng hoà tự phong ở mạn đông Ukraine (Cộng hoà Lugansk và Cộng hoà Donetsk), mới đây đã diễn ra cuộc gặp giữa đại diện hai nước Cộng hoà này với đại diện của Mátxcơva. 

Trong cuộc gặp đó, Mátxcơva khẳng định sẽ không có sự trợ giúp quân sự nào từ phía Nga và lực lượng nổi dậy Ukraine phải hoàn toàn dựa vào sức mình. Mátxcơva cũng khẳng định với Bộ Chỉ huy quân sự hai nước Cộng hoà tự phong là sẽ không can thiệp trực tiếp vào tình hình mạn đông Ukraine. Kết quả trên đây của cuộc gặp khiến ban lãnh đạo lực lượng nổi dậy hết sức thất vọng.  

Cũng theo nguồn tin của báo Nga, trong Ban Lãnh đạo chính trị các nước Cộng hoà tự phong và trong các văn phòng đại diện của họ tại Mátxcơva hiện đang diễn ra những cuộc thảo luận căng thẳng về việc liệu trong tương lai Nga có hỗ trợ lực lượng nổi dậy Ukraine hay không. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích đều cho rằng Nga trước đây cũng như sau này sẽ giữ nguyên lập trường “trung lập thiện chí”. Mátxcơva đã nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ là một bên của cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine. Nga chỉ ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Ukraine về ngoại giao và tinh thần, còn chuyện cung cấp vũ khí, đặc biệt là các loại vũ khí hạng nặng, là chuyện không thể có. 

Trong suốt vài tháng qua, Mỹ và châu Âu đã liên tục tố cáo Nga can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine, nhưng thực ra, theo nhận định của nhiều nhà phân tích, đó chỉ là mưu toan lôi kéo Nga trực tiếp can dự vào cuộc chiến ở Ukraine. Phía Nga thừa biết nếu sa vào cái bẫy mà phương Tây giăng sẵn đó (đưa quân vào Ukraine chẳng hạn) thì có thể giành được thắng lợi ban đầu nhưng hậu quả sẽ khôn lường. 

Vậy lực lượng nổi dậy ở mạn đông Ukraine trông chờ vào đâu? Theo lời ông Konstantin Dolgov, Đồng Chủ tịch “Mặt trận nhân dân Novorossia” (Novorossia là tên gọi chung hai nước Cộng hoà tự phong Lugansk và Donetsk), họ hoàn toàn có khả năng cầm cự lâu dài, ít nhất là đến mùa xuân sang năm. Hơn thế nữa, họ hy vọng đến mùa thu năm nay, hậu phương của chính quyền Kiev sẽ bất ổn. Nạn lạm phát tăng vọt, lương và lương hưu không có để trả, khí đốt thiếu hụt và chi phí quân sự gia tăng - tất cả những yếu tố đó sẽ khiến tình hình biến chuyển theo hướng có lợi cho lực lượng nổi dậy. 

Theo Gazeta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá