Nga làm hỏng mọi tính toán của Mỹ tại Syria

TPO - Các cuộc không kích của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã làm hỏng các kế hoạch của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad ra khỏi hoạt động chính trị ở Syria.

Không quân Nga đang phá hủy các toan tính của Mỹ ở Syria. Ảnh: Sputnik
Không quân Nga đang phá hủy các toan tính của Mỹ ở Syria. Ảnh: Sputnik

Tờ The Washington Post dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, phát biểu tại Thượng viện Mỹ hôm 10/2, người đứng đầu Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Stewart Vincent nói rằng Nga đã làm hỏng mọi tính toán của Mỹ tại Syria.

Theo Trung tướng Stewart Vincent: “Ông Assad hiện đang chiếm một vị thế mạnh mẽ hơn nhiều trong các cuộc đàm phán so với một vài tháng trước đó”.

“Tôi nghiêng về khả năng là ông ta sẽ tiếp tục là đi trên con đường chính trị, lâu hơn nhiều so với dự kiến đã đưa ra vào nửa năm hay một năm trước đây”, tướng Stewart nói.

Bốn năm trước, trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Barack Obama tuyên bố rằng “ngày tàn của Assad đã đến”.

Thậm chí, sáu tháng trước, lãnh đạo tình báo Mỹ  còn công khai nói về “trò chơi kết thúc” đối với nhà lãnh đạo Syria.

Tuy nhiên, sau khi Nga tiến hành các hoạt động không kích khủng bố theo đề xuất của chính quyền Damascus, giới chính trị gia phương Tây tin rằng, ở thời điểm này, tại Syria chỉ có hai lực lượng mạnh mẽ đối nghịch nhau – đó là lực lượng quân chính phủ và tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Trong khi đó, vai trò của Mỹ và các lực lượng vũ trang đối lập thân Mỹ tại Syria ngày càng mất đi tầm ảnh hưởng ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Sputnik/Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng