Nga lần đầu công bố hình ảnh siêu tên lửa RS-28 Sarmat

TPO - Hình ảnh đầu tiên về tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat lừng danh của Nga đã được công bố trên website chính thức của Cục thiết kế tên lửa Makeyev.

Theo Nghị định của Chính phủ Liên bang Nga, Cục thiết kế tên lửa Makeyev được giao nhiệm vụ phát triển RS-28 Sarmat nhằm thay thế cho tên lửa RS-36 – một thành viên lâu đời của hệ thống tên lửa đạn đạo của Nga, đã phục vụ quân đội trong những năm 1970 và 1980. 

Trong tháng 6/2011, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã ký hợp đồng mua các tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat nhằm bảo đảm nhiệm vụ răn đe của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

RS-28 Sarmat được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ 5 của Nga. RS-28 có thể mang theo các đầu đạn nặng tới 10 tấn và tổng trọng lượng đạn tên lửa lên đến 105 tấn.

Nga lần đầu công bố hình ảnh siêu tên lửa RS-28 Sarmat - ảnh 1 Tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat. Ảnh: makeyev.ru

Với khả năng chuyên chở lớn, tên lửa hạng nặng dự kiến sẽ mang tới 10 đầu đạn hạt nhân nặng, hoặc 16 đầu đạn nhẹ hơn.

Sarmat được trang bị thiết bị bay Project 4202. Sau khi tách khỏi xe ICBM , Project 4202 sẽ có thể đạt tốc độ từ Mach 7 và Mach 12, hoạt động như một tên lửa hành trình siêu thanh, và có khả năng hoạt động linh hoạt để vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.

Tầm bắn của RS-28 Sarmat sẽ không dưới 9.500 km. Sau khi được đưa vào kho vũ khí của Nga, RS-28 Sarmat sẽ trở thành tên lửa lớn nhất trong lịch sử vũ khí thế giới.

Theo Vpk

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng