Nga lần đầu tiên thử tên lửa siêu thanh 'Dao găm' ở Bắc Cực
TPO - Nguồn thạo tin tiết lộ tên lửa siêu thanh Kinzhal (“Dao găm”) của Nga đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Theo Tass, các cuộc thử nghiệm tuyệt mật được tiến hành vào giữa tháng 11 tại bãi thử Pemboi, Cộng hòa Komi - khu vực thuộc Nga, trải dài Vòng Cực Bắc.
Trong đó, tên lửa Kinzhal được phóng từ máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31K (mà NATO gọi là Foxhound), đạt tốc độ Mach 10 (hơn 12.000km/h), và nhắm trúng mục tiêu, nguồn giấu tên cho biết.
Đây là lần đầu tiên Kinzhal được phóng thử dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Kinzhal là một trong những vũ khí siêu thanh sắp được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga.
Vũ khí siêu thanh được cho là có thể qua mặt mọi hệ thống phòng không hiện có, nhờ tốc độ di chuyển nhanh hơn nhiều lần tốc độ âm thanh và khả năng liên tục thay đổi phương pháp tiếp cận mục tiêu.
Nga đã tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây, bằng việc không ngừng xây dựng, sửa chữa các căn cứ và sân bay, triển khai hàng loạt khí tài tối tân, bao gồm hệ thống phòng không S-400, và thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực.
Động thái này của Nga được tiến hành nhằm đáp trả việc các nước khác như Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ liên tục đưa ra yêu sách ở Bắc Cực, vì đây vốn là khu vực có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú và vị trí chiến lược.
Theo RT
Cùng chuyên mục

Tiền và hạn chế kỹ thuật cản trở chương trình tàu sân bay Trung Quốc

Nổ súng ở Trân Châu Cảng: Thủy thủ tàu ngầm bắn chết 2 người rồi tự sát

Trải nghiệm tự lái xe tăng như thời chiến

Những chiếc máy bay chiến đấu tuyệt đẹp của Nga

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn nút phát lệnh hạ thủy tàu cứu nạn tàu ngầm đa năng

Thêm một quốc gia Đông Nam Á cân nhắc việc mua tiêm kích Su-57

Ấn Độ điều binh xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế
