Nga lần đầu tiên thử tên lửa siêu thanh 'Dao găm' ở Bắc Cực

TPO - Nguồn thạo tin tiết lộ tên lửa siêu thanh Kinzhal (“Dao găm”) của Nga đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Theo Tass, các cuộc thử nghiệm tuyệt mật được tiến hành vào giữa tháng 11 tại bãi thử Pemboi, Cộng hòa Komi - khu vực thuộc Nga, trải dài Vòng Cực Bắc.

Trong đó, tên lửa Kinzhal được phóng từ máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31K (mà NATO gọi là Foxhound), đạt tốc độ Mach 10 (hơn 12.000km/h), và nhắm trúng mục tiêu, nguồn giấu tên cho biết.

Đây là lần đầu tiên Kinzhal được phóng thử dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nga lần đầu tiên thử tên lửa siêu thanh 'Dao găm' ở Bắc Cực - ảnh 1 Tên lửa Kinzhal gắn dưới bụng máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31K. Ảnh: Sputnik

Kinzhal là một trong những vũ khí siêu thanh sắp được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga.

Vũ khí siêu thanh được cho là có thể qua mặt mọi hệ thống phòng không hiện có, nhờ tốc độ di chuyển nhanh hơn nhiều lần tốc độ âm thanh và khả năng liên tục thay đổi phương pháp tiếp cận mục tiêu.

Nga đã tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây, bằng việc không ngừng xây dựng, sửa chữa các căn cứ và sân bay, triển khai hàng loạt khí tài tối tân, bao gồm hệ thống phòng không S-400, và thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực.

Động thái này của Nga được tiến hành nhằm đáp trả việc các nước khác như Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ liên tục đưa ra yêu sách ở Bắc Cực, vì đây vốn là khu vực có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú và vị trí chiến lược.

Nga lần đầu khoe uy lực tên lửa siêu thanh Kinzhal trước công chúng

Ngày 10/8 tại triển lãm hàng không được tổ chức tại Dubrovichi, 2 máy bay chiến đấu MiG-31K tầm cao được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal (còn có tên gọi khác là Dagger) đã lần đầu tiên khoe uy lực trên không.

Nghi vấn Trung Quốc chế tạo vũ khí lợi hại như tên lửa Kinzhal của Nga

Không quân Trung Quốc đã thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo chống hạm trang bị cho các máy bay ném bom H-6K. Về nhiệm vụ và tầm xa hoạt động, vũ khí này giống với tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Tu-22M3 và Kinzhal - Sự kết hợp chết chóc

Tên lửa Kinzhal có tầm phóng khoảng 2.000km và có thể di chuyển nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh. Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, loại tên lửa này có khả năng thâm nhập và đánh bại tất cả các hệ thống phòng không hiện có và trong trong tương lai.

Nga tính thử siêu tên lửa Kinzhal trên ‘sát thủ tàu sân bay’ Tu-22M3

Tên lửa siêu thanh tối tân Kinzhal sẽ được Nga thử nghiệm trên máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá