Nga lần đầu triển khai căn cứ Không quân tại Belarus

TPO - Lần đầu tiên Nga triển khai tại Belarus một căn cứ Không quân, bố trí trên địa bàn thành phố Lida, gần biên giới với Ba Lan và Litva.

Nga lần đầu triển khai căn cứ Không quân tại Belarus

> Nga cảnh giác trước đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu

Su-30MK của lực lượng Không quân Nga
Su-30MK của lực lượng Không quân Nga.

RIA Novosti ngày 26/6 dẫn lời Trung tướng Viktor Bondarev - Tư lệnh Không quân Nga, cho biết: “Việc tạo lập căn cứ không quân của Nga tại Belarus là kết quả thỏa thuận liên Chính phủ về củng cố thành phần quân sự của quốc gia liên minh, mà chúng tôi có trách nhiệm thực hiện”.

Cũng theo ông Bondarev, “căn cứ này sẵn sàng hoạt động vào cuối năm”, thời gian đầu chỉ do không quân Nga sử dụng. Tuy nhiên, phía Belarus sẽ đảm trách công việc duy tu.

“Căn cứ này sẽ giữ vai trò quan trọng trong vòng cung phòng vệ chiến lược đầu tiên với nhiệm vụ bảo vệ không phận của Belarus”, Tổng Tư lệnh Không quân Nga nói thêm.

Theo kế hoạch, Nga sẽ biên chế một phi đội máy bay chiến đấu Su-27 tới căn cứ trên và trước mắt không cần mở rộng thêm bất kỳ hoạt động xây dựng nào.

Cùng ngày, một nguồn tin giấu tên thuộc lực lượng Không quân Nga tiết lộ, Nga đang có kế hoạch đưa một số tiêm kích tới căn cứ quân sự Paphos trên đảo Síp, nhằm tăng cường việc kiểm soát không phận Địa Trung Hải, bao quát Israel, Libanon, Syria và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phân tích, căn cứ không quân ở Síp giúp lực lượng Hải quân Nga tăng cường hoạt động trực chiến ở Địa Trung Hải trong bối cảnh Nga vừa quyết định rút toàn bộ lực lượng quân đội khỏi quân cảng Tartus tại Syria.

Tuy Síp là thành viên của Liên minh châu Âu, nhưng quốc đảo này phụ thuộc rất nhiều vào sự trợ giúp kinh tế, chính trị và cả quân sự của Nga.

Theo Vedomosti, “việc rút quân được quyết định dựa trên những quan ngại về sự an toàn của các quân nhân, cũng như những hậu quả chính trị bất lợi có thể xảy ra nếu có bất kỳ sự cố nào liên quan đến quân đội Nga tại Syria”.

Trần Vũ
Theo RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá