Nga: Lãnh đạo lực lượng tình báo ‘Vympel’ huyền thoại qua đời

TPO - Người đứng đầu cơ quan tình báo KGB huyền thoại của Liên Xô, sáng lập lực lượng đặc nhiệm "Vympel", Thiếu tướng Yuri Drozdov đã qua đời hôm 21/6, thọ 92 tuổi.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik ngày 21/6 dẫn thông báo của bộ phận báo chí thuộc Cơ quan tình báo nước ngoài Liên bang Nga cho biết thông tin trên.

“Thiếu tương Yuri Ivanovich Drozdov là sĩ quan Nga chân chính, một con người chân thành, một vị chỉ huy sáng suốt”, thông báo của Cơ quan tình báo nước ngoài Liên bang Nga nêu rõ.

Nga: Lãnh đạo lực lượng tình báo ‘Vympel’ huyền thoại qua đời - ảnh 1

Rộ tin cựu Đại tá tình báo Nga chết tại Mỹ

Cựu Đại tá tình báo Nga Alexandr Poteev được truyền thông phương Tây đưa tin đã chết tại Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Nga khẳng định chưa xác minh được thông tin trên, và cho rằng có những giả thuyết khác xung quanh sự việc trên.

Yuri Drozdov sinh ngày 19/9/1925 tại Minsk. Năm 1956 ông tốt nghiệp Học viện Ngoại ngữ Quân sự, được phân công về KGB, và đến năm sau được gửi đi Berlin công tác.

Thiếu tướng Drozdov đã tham gia nhiều hoạt động tình báo ở Trung Quốc và Mỹ.

Tháng 11/1979, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan tình báo và làm việc cho đến khi nghỉ hưu năm 1991.

Tham gia chiến tranh Afghanistan, ông Drozdov là người người khởi xướng thành lập và lãnh đạo "Vympel", đơn vị tình báo trinh sát và đổ bộ được thiết kế để thực hiện các hoạt động ở nước ngoài.

Ông về hưu với quân hàm Thiếu tướng.

Nga: Lãnh đạo lực lượng tình báo ‘Vympel’ huyền thoại qua đời - ảnh 2

Giám đốc Cơ quan tình báo Nga qua đời ở tuổi 59

Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU), tướng Igor Sergun đã qua đời ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga. Thông tin chi tiết không được giới chức quân sự Nga công bố.

Nga: Lãnh đạo lực lượng tình báo ‘Vympel’ huyền thoại qua đời - ảnh 3

Vũ khí bí mật tìm diệt IS của tình báo Nga

Để tiến hành không kích chính xác cơ sở của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, Nga có thể đã khai thác năng lực tình báo điện tử của tàu và máy bay do thám.

Nga: Lãnh đạo lực lượng tình báo ‘Vympel’ huyền thoại qua đời - ảnh 4

Tổng thống Putin và sự hồi sinh của tình báo Nga

Sau khi chìm vào quên lãng gần như đồng thời với sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, tình báo Nga đã hồi sinh mạnh mẽ dưới thời cựu sĩ quan tình báo - Tổng thống Vladimir Putin, góp công lớn trong việc phục hưng nước Nga hùng cường.

Nga: Lãnh đạo lực lượng tình báo ‘Vympel’ huyền thoại qua đời - ảnh 5

Tàu tình báo Nga bất ngờ xuất hiện trước cuộc hội đàm Cuba -Mỹ

Tàu tình báo Nga Viktor Leonov CCB-175 ngày 20/1 đã bất ngờ xuất hiện tại cảng Havana một ngày trước khi phái đoàn Mỹ tới Cuba để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán nhằm khôi phục lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nga: Lãnh đạo lực lượng tình báo ‘Vympel’ huyền thoại qua đời - ảnh 6

Tình báo Nga tính tuyển mộ ‘kẻ lộ mật’ Edward Snowden?

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã đưa ra đề nghị này với Edward Snowden khi cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ trú ngụ trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetevo, Moscow trong 6 tuần vào năm 2013.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá