Nga lập căn cứ quân sự lớn thứ 2 giáp biên giới Ukraine

Nga đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự thứ 2 tại biên giới giáp với Ukraine, nơi NATO cáo buộc Mátxcơva đang “hậu thuẫn” cho lực lượng đòi độc lập chống lại chính quyền Kiev.

Một tòa nhà đang được xây dựng tại khu vực kho hàng cũ gần biên giới với Ukraine (Ảnh: USA Today).
Một tòa nhà đang được xây dựng tại khu vực kho hàng cũ gần biên giới với Ukraine (Ảnh: USA Today).

Theo các tài liệu được công bố, căn cứ quân sự mới nằm cách biên giới với Ukraine 45km, sẽ là nơi đồn trú của 5.000 binh sĩ, đồng thời là nơi cất giữ các vũ khí hạng nặng như tên lửa. Ngoài ra, căn cứ này còn bao gồm một bệnh xá, bể bơi và khu liên hợp rộng lớn phục vụ công tác huấn luyện và đào tạo binh sĩ.

Bộ Quốc phòng Nga đang có ý định cải tạo lại một kho hàng quân sự cũ ở thị trấn Boguchar thuộc khu vực Voronezh thành căn cứ quân sự mới, bao gồm các cơ sở được trang bị đặc biệt với hơn 1.300 xe bọc thép và một lượng lớn đạn dược.

So sánh với căn cứ đầu tiên mà Mátxcơva bắt đầu xây dựng hồi đầu tháng này, căn cứ quân sự thứ 2 nằm cách xa miền Đông nhiều bất ổn hơn, tuy nhiên vẫn ở gần khu vực Lahansk hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Việc xây dựng các căn cứ quân sự là một phần trong chiến lược của Nga nhằm chuẩn bị đối phó với những nguy cơ xảy ra xung đột với phương Tây. Các căn cứ quân sự của Mátxcơva nằm rải rác từ khu vực Biển Đen tới vùng Baltic ở phía Bắc. Gần đây, Nga cũng tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Syria.

Các tài liệu được công bố cũng cho thấy, Bộ Quốc phòng Nga cũng đang lên kế hoạch điều một lữ đoàn từ Nizhny Novgorod, Tây Bắc nước này tới thị trấn Boguchar gồm các binh sĩ được huấn luyện nhằm đối phó với các cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và chính quyền Ukraine cáo buộc Nga sử dụng các căn cứ quân sự như một cái cớ để đưa quân vào các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô trước đây, nơi đang tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Tuy nhiên cho tới nay, Mátxcơva vẫn một mực bác bỏ cáo buộc này.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng