Sự kiện: Quân sự

Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160

TPO - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 21/3 cho biết, toàn bộ phi đội máy bay ném bom siêu thanh mang tên lửa chiến lược Tu-160 cùng với các loại vũ khí mới dự kiến sẽ được nâng cấp trước năm 2030.

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.
Phát biểu trong chuyến thăm Công ty Cổ phần Kuznetsov ở Samara – nhà máy sản xuất động cơ hàng đầu của Nga chuyên cho ra đời các loại động cơ tên lửa, hàng không, Thứ trưởng Borisov nói: “Chúng tôi sẽ mua toàn bộ phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 phiên bản mới và tiến hành nâng cấp quy mô lớn các máy bay đang hoạt động, theo đó chỉ có thân máy bay vẫn còn được giữ lại trong khi toàn bộ thiết bị điện tử - radio cùng động cơ sẽ được thay thế. Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ đổi mới phi đội máy bay chiến lược này vào khoảng thời gian trước năm 2030”.
Theo Thứ trưởng Borisov, máy bay ném bom Tu-160 mới sẽ ít bị phát hiện hơn so với phiên bản trước đó “nhờ lớp phủ đặc biệt”.
Ông nhấn mạnh: “Cùng với đó, chúng tôi sẽ phát triển các loại vũ khí hàng không mới và các bạn không thể so sánh Tu-160 mang các tên lửa Kh-55, Kh-550 và ngay cả Kh-101 với máy bay này – phương tiện mà chúng tôi hy vọng sẽ được sản xuất hàng loạt trước những năm 2030 với các vũ khí hàng không mới và sẽ có tầm hoạt động khá khác biệt”.
Tu-160 là máy bay lớn nhất có các cánh cố định và là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới. Trong năm 2015, một quyết định đã được đưa ra nhằm tái khởi động việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược này ở Công ty hàng không Kazan.
Vào ngày 16/11/2017, máy bay mới này đã được chuyển giao từ xưởng lắp ráp cuối cùng tới trạm bay thử nghiệm. Nhờ được nâng cấp, hiệu quả hoạt động của máy bay ném bom Tu-160 được cho sẽ tăng tới 60%.

Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160 - ảnh 1

‘Thiên nga trắng’ Tu-160 - Niềm tự hào của Tổng thống Putin

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 ưu việt hơn đáng kể các đối thủ phương Tây và thực sự là niềm tự hào của Tổng thống Nga Putin, hãng tin Focus.de của Đức viết.

Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160 - ảnh 2

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân

Trong tương lai, các máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga và B-1B của Mỹ vẫn không mất đi ý nghĩa giá trị và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra cho không quân chiến lược.

Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160 - ảnh 3

Nga nâng cấp toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, toàn bộ số máy bay ném bom chiến lược Tu-160 hiện có đang trong biên chế của Không quân Nga sẽ được nâng cấp, cải tiến.

Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160 - ảnh 4

Nga hiện đại hóa Tu-160, sẵn sàng mở rộng phạm vi tác chiến

Nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng phạm vi tác chiến, Nga sẽ hiện đại hóa toàn bộ 16 máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160 - ảnh 5

Báo Mỹ nói về ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 lừng danh của Nga

Chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ giúp Nga nâng cao đáng kể tính răn đe của “bộ ba hạt nhân”, cũng như đảm bảo cho Moscow đưa vũ khí hạt nhân đến nơi cần thiết.

Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160 - ảnh 6

Buồng lái tiện nghi giúp phi công Tu-160 Nga bay 18.000 km không nghỉ

Máy bay ném bom Tu-160 được trang bị khu nghỉ ngơi với nhà bếp và nhà vệ sinh, giúp phi công cảm thấy thoải mái trong các chuyến bay tuần tra kéo dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng