Nga lên tiếng vụ Ba Lan chi tiền 'mời' Mỹ mở căn cứ quân sự

TPO - Điện Kremlin đã bình luận về việc Mỹ triển khai căn cứ quân sự lâu dài ở Ba Lan, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng phản ứng trước việc mở rộng cơ sở hạ tầng của NATO.

Quân đội Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AFP
Quân đội Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AFP

Phản ứng trước việc Mỹ thành lập căn cứ quân sự thường trực tại Ba Lan, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết Ba Lan có chủ quyền thiết lập một căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, Moscow cũng sẵn sàng phản ứng trước việc mở rộng cơ sở hạ tầng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Còn tùy thuộc đó là loại căn cứ gì. Nhưng nhìn chung, sự mở rộng các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO về phía biên giới của chúng tôi không đóng góp vào an ninh và sự ổn định của khu vực. Hành động bành trướng này chắc chắn sẽ dẫn đến các biện pháp đáp trả của Nga, để cân bằng sự đối trọng mỗi khi tình trạng cân bằng bị phá vỡ”, ông Peskov nói.

Ba Lan trước đó cho biết sẵn sàng chi 1,5 đến 2 tỷ USD cho việc triển khai một căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ ở nước này.

“Đề xuất này chỉ ra sự cần thiết của việc triển khai lực lượng thường trực của Mỹ tại Ba Lan. Ba Lan cam kết sẵn sàng hỗ trợ khoảng từ 1,5 đến 2 tỷ USD để thiết lập các cơ sở quân sự chung và linh hoạt cho các lực lượng Mỹ.

Cùng với nhau, Mỹ và Ba Lan có thể xây dựng một mối liên kết mạnh mẽ để đảm bảo sự an toàn, an ninh và tự do cho người dân hai nước trong tương lai”, trích dẫn một tài liệu được Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố.

Giới chức Ba Lan đã xác nhận tính chân thực của tài liệu trên.

Từ quan điểm của Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc triển khai quân đội Mỹ tại nước này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga, rằng Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình ở Đông Âu.

NATO đã gia tăng đáng kể sự hiện diện ở Đông Âu sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ hồi năm 2014, và lợi dụng “sự can thiệp của Nga trong các vấn đề nội bộ của Ukraine” như một cái cớ.

Moscow từng nhiều lần lên tiếng phản đối sự bành trướng của NATO, cho rằng động thái này sẽ làm suy yếu sự ổn định khu vực và dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng