Sự kiện: Quân sự

Nga lộ bom cho tiêm kích Su-57, Anh nói ‘dấu hiệu xâm lược’

TPO - Việc Nga đưa vào trang bị bom Drel (máy khoan) có thể xem là “một trong những dấu hiệu của cuộc xâm lược từ Kremlin”.

Nga lộ bom cho tiêm kích Su-57, Anh nói ‘dấu hiệu xâm lược’

Trên đây là nhận định của tờ Daily Express, sau khi Nga tiết lộ kế hoạch trang bị bom Drel cho tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 Su-57 (PAK-FA) mới nhất nước này.

Theo hãng tin Interfax, ông Alexander Kochkin - Phó Tổng giám đốc hãng Tekhmash thuộc Tập đoàn Rostekh của Nga tuyên bố, bom Drel có thể được sử dụng bởi những máy bay chiến đấu khác nhau.

“Trong tương lai, Su-57 sẽ có khả năng sử dụng loại bom này” - ông Alexander Kochkin nhấn mạnh.

Nga lộ bom cho tiêm kích Su-57, Anh nói ‘dấu hiệu xâm lược’ - ảnh 1

Lộ diện bom tàng hình dành cho siêu tiêm kích Su-57

Trong trang bị của máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 Su-57 (PAK-FA) mới nhất của Nga gần đây xuất hiện một loại bom hàng không đang được nghiên cứu chế tạo mang tên Drel (máy khoan).

Bom hàng không Drel với trọng lượng 500kg có khả năng tiêu diệt các mục tiêu của đối phương ở khoảng cách khá xa, điều này cho phép máy bay mang nó không phải dấn thân vào khu vực hoạt động của hệ thống phòng không đối phương. Sau khi bom được ném, nó sẽ tự bay tới mục tiêu, sau đó bộ phận chiến đấu tự dẫn của Drel sẽ hướng tới các cơ sở và vị trí của đối phương.

Loại bom này có thể bay với khoảng cách hàng chục km và tiêu diệt được cả các thiết bị kỹ thuật hạng nặng. Hơn nữa, Drel thực tế không thể bị các radar của đối phương phát hiện.

Được biết việc thử nghiệm quốc gia đối với bom hàng không Drel dự kiến sẽ kết thúc trong năm nay, còn trong năm tiếp theo chúng sẽ bắt đầu được cung cấp hàng loạt.

Trong khi đó, báo chí Anh tin rằng đây là loại bom dành riêng cho máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm. Điều đó đẩy tăng nỗi sợ hãi về khả năng bắt đầu Thế chiến III.

“Quả bom có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 30 km mà không cần thâm nhập vào không phận của đối phương. Một quả bom như vậy được kèm 15 loại bom nhỏ có khả năng tự tìm đến đích. Bom có thể tiêu diệt cả dãy xe tăng hoặc đơn vị tên lửa. Đồng thời, radar đối phương không thể phát hiện được Drel”, theo Daily Express.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá