Sự kiện: Quân sự

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km

TPO - Nga đang phát triển bom thông minh có thể thả từ khoảng cách 120 km so với mục tiêu. Sức mạnh đầu nổ lên tới 300 kg, có khả năng đánh sập tất cả các hệ thống phòng không trên thế giới hiện nay.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo hãng Sputnik, bom có tên Grom, đã trải qua các bài thử nghiệm và sẽ sớm được đưa vào trang bị cho lực lượng không quân Nga.

Bom được thiết kế cho các cuộc không kích cần sự chính xác cao, như các khu công nghiệp, sân bay, bệ phóng tên lửa và cụm kỹ thuật quốc phòng.

Bom được định hướng bằng hệ thống dẫn đường quán tính chống nhiễu, sử dụng tín hiệu vệ tinh GLONASS và GPS. Độ sai lệch mục tiêu không vượt quá 11m.

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km - ảnh 1

Tính năng kỹ chiến thuật đáng gờm của bom thông minh GBU-39 SDB II

Tính năng kỹ chiến thuật đáng gờm của bom thông minh GBU-39 SDB II

Một trong những tính năng độc đáo của quả bom là khả năng đánh trúng các mục tiêu mặt đất nằm phía sau hướng bay. Điều này cho phép quả bom ngay lập tức bay theo quỹ đạo đã chỉ định, mà không cần tốn thời gian để ổn định sau khi khởi động.

Phiên bản bom nhẹ nhất có trọng lượng 488 kg, nặng nhất — 598 kg, được phóng ra từ máy bay, có thể bay xa 65-120 km bằng đôi cánh có thể cụp xòe.

Thành viên của Hội đồng tư vấn của Tổ hợp Công nghiệp — quốc phòng, ông Victor Murakhovski cho biết, không chỉ Nga, mà hiện cả Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang phát triển loại vũ khí loại này.

Theo ông Murakhovski, hầu hết các máy bay chiến đấu đa năng và ném bom chiến thuật hiện nay của Nga đều có thể sử dụng bom Grom: Su-30SM, Su-35, Su-34, MiG-35SMT, MiG-29, thậm chí cả Su-33 trên boong tàu tuần dương Đô đốc Kuznetsov.

Giới phân tích quân sự Nga ti rằng, Grom có thể được giới thiệu trước công chúng tại diễn đàn Army-2018 diễn ra vào tháng 8 năm nay.

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km - ảnh 2

Không quân Mỹ trang bị bom thông minh thế hệ mới

Ngày 5/9, Không quân Mỹ đã công bố kế hoạch mua lô bom thông minh thế hệ mới GBU-53/B Small Diameter Bomb II – SDB-II đầu tiên với khoảng 250 đơn vị.

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km - ảnh 3

UAE mua bom thông minh của Mỹ

Ngày 24/7, theo thông tin từ Washington, Quốc hội Mỹ vừa thông qua hợp đồng cung cấp vũ khí mới nhất cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trị giá 785 triệu USD.

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km - ảnh 4

Fritz-X – bom thông minh đầu tiên trên thế giới

Ngay từ năm 1943, phát xít Đức đã phát triển quả bom dẫn đường đầu tiên trên thế giới, gây kinh hoàng cho các chiến hạm của phe Đồng minh.

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km - ảnh 5

Mỹ quyết bán bom thông minh cho Thổ Nhĩ Kỳ

Lầu Năm góc đã đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ một số lượng bom thông minh trị giá 682,9 triệu USD trong bối cảnh Ankara đang ngày càng can dự sâu vào các cuộc xung đột tại Syria và trong khu vực Trung Đông.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá