Nga lộ kế hoạch huấn luyện quân sự đặc biệt ở Bắc Cực

TPO - Thủy quân lục chiến của Hạm đội Biển Bắc Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên vùng Bắc Cực trong năm 2015.

Nga đang "quân sự hóa Bắc Cực"?
Nga đang "quân sự hóa Bắc Cực"?

Trang Sputnik ngày 8/1 dẫn lời phát ngôn viên của Hạm đội Biển Bắc, Đại tá Vadim Serga, cho biết: Thủy quân lục chiến của Hạm đội Biển Bắc sẽ tiến hành các khóa huấn luyện đặc biệt trong năm 2015 theo khuôn khổ các hoạt động quân sự ở Bắc Cực.

Theo Đại tá Vadim Serga, các bài diễn tập quân sự được lên kế hoạch nhằm tăng cường trình độ của binh sĩ Liên bang Nga đang được triển khai trên bờ biển phía Bắc Băng Dương và một số khu vực khác thuộc Bắc Cực.

Lực lượng thủy quân lục chiến Nga sẽ thực hành các bài nhảy dù, sử dụng các vũ khí trong quá trình diễn tập. Ngoài ra, pháo binh cũng được huy động trong một số giai đoạn của cuộc diễn tập.

Hồi tháng 12/ 2014, Nga đã công bố học thuyết quân sự được chỉnh sửa, trong đó ưu tiên bảo vệ quyền lợi quốc gia ở Bắc Cực.

Bắc Cực được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn, được Nga, Mỹ, Canada, Na Uy và Đan Mạch quan tâm đặc biệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow không có kế hoạch quân sự hóa vùng Bắc Cực, nhưng Nga có những biện pháp cần thiết để đảm bảo khả năng phòng thủ của mình trong khu vực.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng