Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria

Bức ảnh chụp một góc sân bay al-Assad ở thành phố Latakia, Syria, cho thấy sự hiện diện của tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1.

Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 1 Mới đây, một cư dân mạng đã công bố bức ảnh chụp một góc sân bay al-Assad ở thành phố Latakia, Syria cho thấy sự hiện diện của tổ hợp phòng không Pantsir-S1 rất hiện đại.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 2 Động thái triển khai các tổ hợp phòng không hiện đại Pantsir-S1 dường như là hành động mang tính thận trọng của người Nga trước mối đe dọa của phiến quân IS khi mà sân bay này chỉ cách khu vực IS hoạt động khoảng 40km. Dù cho IS hiện hoàn toàn không có các máy bay hay trực thăng chiến đấu, nhưng chúng có sở hữu một số loại tên lửa chính xác cao. Và đó có thể là mục tiêu tác chiến của Pantsir-S1 tại Syria.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 3 Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Cục thiết kế khí cụ KBP phát triển từ đầu những năm 1990 cho nhiệm vụ chống mục tiêu bay thấp (máy bay, trực thăng, đạn chính xác cao, tên lửa hành trình, UAV) bảo vệ các căn cứ quân sự, các tổ hợp phòng không tầm cao, các cơ sở quan trọng trước một cuộc tấn công đường không bằng vũ khí chính xác cao của đối phương.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 4 Pantsir-S1 được xem là một trong những phương tiện phòng không độc đáo nhất trên thế giới khi là sự kết hợp giữa các tổ hợp pháo bắn nhanh, tên lửa cùng hệ thống radar cảm biến vào làm một tạo nên vũ khí đối không phản ứng cực nhanh, cơ động cao, đánh chặn chính xác, cung cấp sự bảo vệ tuyệt vời cho các căn cứ, tổ hợp tên lửa... Tổ hợp có thể đặt trên nhiều phương tiện xe cộ như xe bánh lốp 8x8 (hãng Ural, Kamaz, MZKT) hay xe xích và thậm chí là tách thành module riêng đặt trên tàu chiến, hoặc đặt cố định trên các toa tàu, tòa nhà….
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 5 Hệ thống điều khiển của Pantsir-S1 bao gồm radar bám bắt mục tiêu và radar theo dõi sóng kép (phiên bản xuất khẩu định danh là 1RS2-1E) hoạt động ở băng sóng UHF và EHF. Chúng có khả năng phát hiện mục tiêu cách 32-36km, theo dõi ở cự ly 24-28km với mục tiêu có RCS 2m2.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 6 Ngoài radar, Pantsir-S1 còn được trang bị kênh quang - điện với khí tài đo xa hồng ngoại và nhiệt ảnh, bao gồm bộ vi xử lý tín hiệu kĩ thuật số và theo dõi mục tiêu tự động.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 7 Với hai kênh dẫn đường độc lập (radar và quang - điện) cho phép Pantsir-S1 tấn công 2-4 mục tiêu cùng lúc, tối đa có thể tới 10-12 mục tiêu/phút.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 8 Hỏa lực của tổ hợp Pantsir-S1 gồm hai thành phần: 12 tên lửa phòng không 57E6 và hai pháo tự động 2A38M. Trong đó, 57E6 là loại tên lửa hai tầng nặng 74kg (lên tới 90kg gồm cả ống phóng bảo quản), dài 3,2m, lắp đầu nổ mảnh 20kg.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 9 Đạn 57E6 dùng kiểu dẫn đường vô tuyến, tầm bắn xa nhất 20km, độ cao hạ mục tiêu tối đa 15km, tốc độ bay khi mới rời bệ phóng là 1.300m/s, tới 18km giảm còn 780m/s. Đầu nổ nặng 20kg với 5,5kg thuốc nổ cùng 2.000 mảnh đạn 14,5mm sẽ tạo ra cơn mưa khủng khiếp đánh chặn mọi mục tiêu bay.
Nga lộ 'sát thủ' Pantsir-S1 tại sân bay ở Syria - ảnh 10 Bên cạnh tên lửa, tổ hợp Pantsir-S1 trang bị hai pháo tự động 2A38M cỡ 30mm có tốc độ bắn tổng cộng 5.000 phát/phút (2.500 phát/phút/khẩu), tầm bắn từ 200m đến 4km, độ cao hạ mục tiêu 0-3km. Như vậy, khi cần hai khẩu pháo này có thể hạ nòng bắn vào mục tiêu trên bộ như xe thiết giáp, bộ binh địch.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá