DMCA.com Protection Status

Nga lộ thời điểm biên chế chiến đấu cơ thế hệ năm T-50

TPO - Chiến đấu cơ thế hệ năm T-50 (PAK FA) đáp ứng hầu hết các yêu cầu trong thử nghiệm. Năm 2017, những chiếc T-50 đầu tiên sẽ gia nhập không quân Nga.

Chiến đấu cơ thế hệ năm T-50 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Chiến đấu cơ thế hệ năm T-50 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 28/9 dẫn lời Tư lệnh Không quân Nga, thượng tướng Viktor Bondarev cho biết, năm 2016 sẽ hoàn thành thử nghiệm đối với dòng chiến đấu cơ PAK FA, trong đó tập trung hoàn thiện các kỹ năng phức tạp khi không chiến.

Theo thượng tướng Viktor Bondarev, các cuộc thử nghiệm đối với chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 diễn ra thành công, và năm 2017 sẽ gia nhập quân đội.

Trước đó các nguồn tin quân sự cho biết, Sukhoi T-50 sẽ vào phục vụ trong quân đội Nga từ năm 2016.

Sukhoi T-50 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Sukhoi T-50, có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Tuy nhiều thông số kỹ thuật chi tiết của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 được tiết lộ, nhưng Nga vẫn đang giữ bí mật về các loại vũ khí của mẫu máy bay này.

Trong khi dòng Su-35 có 12 vị trí để đặt bom hay tên lửa bên ngoài, thì thoạt nhìn, trên thân của T-50 không có bất kỳ một điểm nào.

Ông Radik Bariev, người đứng đầu Trung tâm thử nghiệm máy bay Chkalov thuộc Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/8, khẳng định: “T-50 có vị trí riêng để gắn vũ khí và nó có mọi thứ cần thiết, thậm chí là trên mức cần thiết, nhưng hãy để mọi người sử dụng trí tưởng tượng của mình cho bí ẩn trên”.

Theo giới chức quốc phòng Nga, hệ thống vũ khí là điểm nổi bật nhất trên T-50, do đó họ cần giữ bí mật đến phút chót.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng