Nga lộ thời điểm thử nghiệm siêu tên lửa đạn đạo Sarmat

TPO - Các cuộc kiểm tra mới nhất đối với dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới (ICBM) Sarmat có thể bắt đầu vào đầu năm 2016.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo RS-20 của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga. Ảnh: RT
Một vụ thử tên lửa đạn đạo RS-20 của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga. Ảnh: RT

Trang tin quân sự Vpk ngày 17/9 dẫn nguồn tin từ tổ hợp quân sự-công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga cho biết: “Các cuộc thử nghiệm đối với ICBM Sarmat có thể bắt đầu vào đầu năm tới”.

Nguồn tin cũng khẳng định, nguyên mẫu của tên lửa đạo đạo hạng nặng này sẽ được tạo ra trước cuối năm 2015.

Đặc điểm vật lý và thông số kỹ thuật của tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là hạng nặng Sarmat này vẫn được giữ bí mật, và các bộ phận của hệ thống đang được thử nghiệm. Chỉ có các doanh nghiệp Nga tham gia vào việc sản xuất loại tên lửa hiện đại này.

Tuy nhiên, các tuyên bố của giới chức Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng ít nhiều hé mở tính năng vượt trội của Sarmat so với các dòng ICBM hiện nay của Nga cũng như các cường quốc khác trên thế giới.

Giữa năm 2013, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, phần đầu của tên lửa nặng khoảng mười tấn.

Các nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga sau đó tiết lộ, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat có tầm bắn không dưới 5.500 km (trên 3.400 dặm), sẽ thay thế loại tên lửa chiến lược lớn nhất thế giới Voevoda (NATO gọi là Satan) vào khoảng thời gian từ 2018 đến 2020.

Tháng 12/2013, Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá